VKS đề nghị phạt chủ đầu tư chung cư Carina 8-9 năm tù

RFA
2023.12.21
VKS đề nghị phạt chủ đầu tư chung cư Carina 8-9 năm tù
Citizen/MXH/TP

Cựu giám đốc Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư) bị Viện kiểm sát đề nghị mức án cao nhất trong vụ cháy chung cư Carina xảy ra sáu năm trước, khiến 13 người tử vong.

Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 21/12 được truyền thông loan đã tiếp tục phiên xét xử vụ vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng ban quản lý chung cư Carina ở quận 8, TP.HCM.

Đại diện VKSND TP HCM cáo buộc cựu Giám đốc Công ty Hùng Thanh Nguyễn Văn Tùng biết rõ các hệ thống PCCC tại chung cư Carina không hoạt động nhưng không khắc phục khiến vụ cháy xảy ra.

Cựu trưởng Ban quản lý chung cư Nguyễn Quốc Tuấn được Công ty Sejco bổ nhiệm, thay mặt công ty quản lý vận hành chung cư nhưng theo VKS, ông Tuấn biết hệ thống PCCC tại chung cư bị tê liệt vẫn không báo cáo, kiến nghị Công ty Hùng Thanh khắc phục. Việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm khiến luồng khí nóng, độc gây chết nhiều người cũng thuộc trách nhiệm của Ban quản lý.

Do đó, đại diện VKS đề nghị mức án 8-9 năm tù đối với ông Nguyễn Văn Tùng và 7 đến 8 năm tù với ông Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng ban quản lý chung cư Carina, đại diện Công ty Sejco) về cùng tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Tính đến chiều ngày 21/12, có 32 bị hại yêu cầu bồi thường sức khỏe, tinh thần. 44 cá nhân, đơn vị gồm bị hại và công ty bảo hiểm đề nghị bồi thường thiệt hại, trong đó có năm trường hợp đã nhận bồi thường, rút đơn yêu cầu và cam kết không khiếu nại, bảy trường hợp giảm yêu cầu bồi thường, 22 trường hợp giữ nguyên yêu cầu bồi thường và 10 trường hợp chưa có yêu cầu cụ thể…

Vụ cháy chung cư Carina diễn ra vào ngày 23/3/2018, xuất phát từ sự cố dây dẫn điện của một xe máy trong hầm xe lô A của chung cư Carina (quận 8, TP.HCM) gây cháy xe, sau đó lửa bùng cháy dữ dội.

Gần 10 phút sau, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, khói, khí nóng và khí độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Hậu quả khiến 13 người chết, 72 người bị thương và 492 xe máy, 81 ô tô, năm xe đạp bị hư hỏng, tổng thiệt hại là 126,17 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.