Biểu tình đòi Formosa rút khỏi Việt Nam

Chân Như, RFA
2017-03-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người biểu tình phản đối Formosa bị bắt lôi đi ở Sài Gòn hôm 05/03/2017.
Người biểu tình phản đối Formosa bị bắt lôi đi ở Sài Gòn hôm 05/03/2017.
Hình thính giả gửi RFA

Hưởng ứng lời kêu gọi đồng loạt biểu tình phản đối Formosa, sáng Chủ Nhật 05/03/2017 người dân Việt Nam tại nhiều nơi đã xuống đường tuần hành, với các khẩu hiệu yêu cầu Formosa rút khỏi Việt Nam.

Tại Nghệ An, tin cho hay hàng ngàn tín hữu Công giáo thuộc hai xứ Phú Yên và Mành Sơn ngay từ sáng đã tuần hành bằng xe máy sang hiệp thông với đồng đạo tại xứ Song Ngọc.  Linh mục Đặng Hữu Nam cho Đài Á Châu Tự Do biết:

"Sáng nay sang đến Song Ngọc chúng tôi dâng lễ hiệp thông cầu nguyện cho công lý hoà bình.  Sau thánh lễ chúng tôi xuống đường tập trung tại xã Quỳnh Ngọc độ hơn 5.000 người, biểu tình kêu gọi Fornosa cút khỏi Việt Nam. Sau đó chúng tôi chia tay nhau và về đến nhà cách đây khoảng 5 phút. Trên đường đi cũng có rất nhiều an ninh sắc phục cơ động an ninh chìm nhưng không cản trở".

Bà con tự giác và lời kêu gọi toàn nước phải đứng dậy ngày 5/3 nên bà con thúc giục nhau đứng dậy.
Một phụ nữ Vũng Áng

Cũng trong sáng Chủ nhật, gần 1.000 người dân giáo xứ Đông Yên tại Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh tập trung trước cổng nhà máy gang thép Formosa, yêu cầu công ty Formosa rút khỏi việt Nam. Một phụ nữ tham dự cuộc tuần hành chia sẻ với chúng tôi qua điện thoại:

“Bà con tự giác và lời kêu gọi toàn nước phải đứng dậy ngày 5/3 nên bà con thúc giục nhau đứng dậy.  Hiện tại bà con đang ở giữa cổng công ty Formosa và bà con đang đọc kinh và cầu nguyện.  An ninh không đàn áp, công an xã thì rải rác, còn cơ động thì đứng trong công ty còn dân ở phía ngoài”.

Tại Sài Gòn vào lúc 7:45 sáng khoảng gần 200 người chia thành nhiều nhóm đã có mặt trước khuôn viên Nhà thờ Đức Bà. Một nhóm chừng vài chục người hô to những khẩu hiệu yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam, sau đó đã bị giải tán ngay lập tức bởi an ninh và cảnh sát chìm. Một số người tiếp tục biểu tình bằng cách ngồi xuống và hô tô bằng tiếng Anh ‘Formosa gets out’ và hát bài ‘Trả lại đây’.

Lực lượng chức năng dùng loa phóng thanh kêu gọi mọi người giải tán. Cuộc biểu tình diễn ra ngắn ngủi vì bị đàn áp. Một số người bị bắt đưa lên xe và các nhóm tham gia bị giải tán. Một bạn trẻ có mặt tại chỗ cho biết:

“Nhóm bên em họ bắt khoảng 20 nguòi đưa lên xe buýt, họ đàn áp rất dã man”.

Nhóm bên em họ bắt khoảng 20 nguòi đưa lên xe buýt, họ đàn áp rất dã man.
Một bạn trẻ Sài Gòn

Tại Biên Hoà, Đồng Nai cũng có một số nhóm xuống đường với khẩu hiệu kêu gọi đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.

Trong khi đó tại Hà Nội, nhiều nhà tranh đấu bị an ninh chốt chặn không cho ra khỏi nhà. Blogger Nguyễn Tường Thụy cho biết ông cũng dự định xuống đường nhưng bị an ninh ngăn chặn ngay từ rất sớm:

“Nó chặn không biết từ bao giờ. Sáng nay ra nó đứng đầy ở đấy, chú định xuống đường nhưng canh thì sao đi được”.

Tình trạng ngăn chặn cũng xảy ra ở Sài Gòn. Tin ghi nhận lực lượng cảnh sát cơ động và cảnh sát giao thông được triển khai rất đông, ngăn chận các ngã đường vào trung tâm thành phố, khiến một số người muốn tham gia biểu tình nhưng không thể vào được.

Ý kiến (11)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi Việt Nam

CSVN không từ hành động bẩn thỉu nào để trấn áp,ngăn chặn biểu tình !.
Từ hành động trà trộn vào đoàn biểu tình để gây rối,hay tạo cớ cho bọn công an cộng sản đàn áp đến cho côn đồ hành hung ( có cả bọn Tàu trá hình ) ; một thủ đoạn bẩn thỉu nữa là cung cấp nước uống có pha thuốc cho đoàn người đang khát để người biểu tình phải tự giải tán !.

06/03/2017 08:42

người dân SG

nơi gửi LÊ duẩn

Y như cái sở thú,1 lũ lố nhố la hét,đòi thay mặt toàn thể dân VN,chả ra cái đống ôn gì cả,chả có thằng nào cầm đầu,tới hồi bị CA rờ gáy thì chối bay chối biến.

06/03/2017 02:38

Nam

nơi gửi USA

Toàn dân vượt qua sợ hải,cùng nhau xuống đường với Giáo Dân,Nhà Dân Chủ để cứu mình,gia đình nếu không muốn sẽ là đám nô lệ đỏ cho tàu khựa và bọn thái thú đỏ csvn.Những tên thái thú,nguyễn phú trọng và bọn mafia đỏ csvn từ nguyễn x. phúc,ngân,quang,tô lâm...phải chịu trách nhiệm trước luật pháp quốc tế và Magnitsky ngày gần đây vì tội ác chống nhân loại. Con cháu của gia đình bọn mafia csvn đỏ sẽ trả giá khi người dân VN hết chịu sống nhục nữa. Một Giáo Dân,một Nhà Dân Chủ VN nằm xuống sẽ có ngàn,vạn... người đứng lên. Những Giáo Dân,Nhà Dân Chủ VN quyết hy sinh để cứu mình và gia đình hơn là sống nhục,chết thoai thóp từng ngày,từng giờ. FREEDOM IS NOT FREE. CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC VN sẽ chiến thắng bọn mafia đỏ csvn.Toàn dân VN đứng lên với GIÁO DÂN, NHÀ DÂN CHỦ YÊU NƯỚC ĐỂ CỨU MÌNH,GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG VN. #FREE GIÁO DÂN,LS NGUYỄN VĂN ĐÀI,TRẦN HUỲNH DUY THỨC VÀ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ VN! FREEDOM IS NOT FREE.

06/03/2017 00:10

Độc giả không muốn nêu tên

nhan dan lam dung vi bon FMS la mot am muu cua TC ...to gioi nam vung de pha hoai dat nuoc ta de de thon tinh....nhung ngay chua co FMS nguoi Dan mien trung duoc song an binh va hanh phuc hon....

05/03/2017 18:07

Nguyễn Thị Mong Manh

Dân Việt trên 90 triệu. Cho rằng CS và gia đình CS là 50/50 nhưng đi biểu tình chỉ với vài trăm hay mấy chục thì làm được gì ? Không người lãnh đạo, không kẻ dẫn đường chỉ có mấy người trẻ lên NET la hét nhiều điều nghịch lý thì ai tin ? Những người trẻ là ai ? Ở đâu ? làm gì ? Uy tín ở mức độ nào ? Không ai biết.
Thôi ! đành chịu chết.

05/03/2017 15:20

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang