Quảng Nam lập kịch bản ứng phó đập Sông Tranh 2 vỡ

Quảng Nam lập kế hoạch sơ tán cho người dân nếu Sông Tranh 2 bị vỡ.
RFA 16.01.2013

Share
C140456_td-song-tranh-305.jpg Đập Thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam.
File photo

Một kịch bản ứng phó khi đập thủy điện Sông Tranh bị vỡ đã được UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cơ quan chính quyền địa phương từ cấp nhỏ nhất cùng với lực lượng quân sự sẽ phối hợp với nhau giúp cho người dân tránh thiệt hại khi sự cố vỡ đập xảy ra.

Mặc dù có nhiều kịch bản được đưa ra nhưng tỉnh Quảng Nam quyết định lấy kịch bản động đất với cường độ mạnh làm mục tiêu diễn tập sơ tán.

Khi một trận động đất xảy ra sức công phá của nó sẽ làm vỡ đập và nước trong hồ có dung tích 730 triệu mét khối sẽ tạo ra lũ quét ngập lụt vùng hạ lưu không những tại Bắc Trà My mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới 7 huyện khác là Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn và Hội An.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quang, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh sẽ báo cáo với Trung ương, Quân khu 5, Bộ Quốc phòng để tổ chức diễn tập nhằm hạn chế tới mức tối đa thiệt hại nhân mạng cho người dân nếu có sự cố vỡ đập.

Đựơc biết đập thủy điện Sông Tranh 2 đã có nhiều vết nứt nguy hiểm sau khi các trận động đất liên tục trong vòng hai tháng vừa qua khiến các nhà khoa học lo ngại rằng một vụ vỡ đập sẽ xảy ra nếu động đất vẫn tiếp diễn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang