Quảng Ngãi xem xét chấm dứt dự án Nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ

RFA
2021-02-25
Share
Quảng Ngãi xem xét chấm dứt dự án Nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ được xem là khu xử lý rác trọng điểm ở tỉnh Quảng Ngãi.
Courtesy of baotainguyenmoitruong.vn

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đang xem xét chấm dứt dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ. Nguyên nhân là do dự án đã qua bốn lần gia hạn mà vẫn chưa hoàn thành và còn có khả năng tiếp tục kéo dài.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 25/2, dẫn thông báo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi với nội dung vừa nêu, được phổ biến trong cùng ngày, tại buổi họp kiểm tra tiến độ thực hiện dự án của nhà máy này.

Nguyên nhà chậm trễ của Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ được xác định là do năng lực tài chính của nhà đầu tư yếu kém, dẫn đến việc thực hiện dự án bị trì trệ, kéo dài.

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, hồi tháng 5/2016, đã cấp phép cho Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc đầu tư vào dự án Nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ với tổng vốn gần 300 tỷ đồng. Dự án dự kiến được hoàn thành vào tháng 8/2017. Tuy nhiên, dự án được chủ đầu tư xin gia hạn bốn lần mà vẫn chưa hoàn thành.

Hiện tại, Nhà máy Nghĩa Kỳ tiếp nhận hơn 230 tấn rác thải nhưng chỉ xử lý được 50%, khiến tình trạng ô nhiễm ở địa phương ngày càng nghiêm trọng.

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc phải khẩn trương hoàn thiện dự án chậm nhất trước ngày 30/6. Nếu còn chậm trễ, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Luật Đầu tư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang