Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ từ chức

RFA 02.09.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bản cáo bạch
Bản cáo bạch
RFA files

Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam quyết định từ chức, nêu lý do có bất đồng giữa Ngài với các nhân vật thân cận nhất ở trong nước và Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, là đại diện của Giáo Hội ở hải ngoại.

Trong cáo bạch đề ngày 30 tháng Tám 2013 gửi mọi người, Đức Tăng Thống cho biết chuyện dẫn đến việc Ngài phải quyết định từ chức là vai trò của Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, người được Viện Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất công cử tại Đại hội IX tháng 11 năm 2011 là Chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo, thay thế cho Đức cố Phó Tăng Thống Thích Hộ Giác lâm trọng bệnh năm ấy.

Cáo bạch cho hay Viện Tăng Thống nhận được rất nhiều lời than trách từ mọi nơi, cho hay Hòa Thượng Chánh Lạc vi phạm một số giới răn của Phật Giáo, ghi rõ là “với những bằng chứng cụ thể, minh bạch không thể chối cãi”.

Trước những bằng chứng này, cuối tháng Tám Đức Tăng Thống dự tính ra quyết định đình chỉ mọi sinh hoạt và những chức vụ trong Giáo Hội của Hòa Thượng Chánh Lạc.

Nhưng Cáo bạch mang chữ ký của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ cho biết thêm vào ngày 28 tháng Tám vừa qua, hai Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo và Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Văn Phòng Viện Tăng Thống trong nước đã đến gặp Ngài để giải quyết chuyện liên quan đến Hòa Thượng Chánh Lạc.

Trong cuộc thảo luận đó, 2 vị Hòa Thượng này đều nhất quyết lưu giữ Hòa Thượng Chánh Lạc, mời Hòa Thượng vào vai trò Cố Vấn Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo.

Cùng lúc đó, Cáo Bạch viết tiếp, Tổng Thư Ký Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội tại Hoa Kỳ cũng báo cáo cho Ngài biết là đã thỉnh ý chư tăng mọi nơi và tất cả đều đồng ý lưu giữ Hòa Thượng Chánh Lạc.

Trước những khác biệt giữa Ngài với các Hòa Thượng đang giữ các vị trí rất quan trọng của Giáo Hội ở trong và ngoài nước, Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ quyết định từ chức. Cáo bạch viết rằng kể từ ngày 30 tháng Tám 2013, Ngài không còn liên hệ đến sinh hoạt cũng như không chịu trách nhiệm về bất cứ việc gì của Giáo Hội.

Ngay sau khi nhận được bản sao Cáo Bạch này, Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi đã cố gắng bằng mọi cách nhưng vẫn chưa liên lạc được với Hòa Thượng Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội tại Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng đã yêu cầu Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đặt tại Paris để xin được trực tiếp phỏng vấn Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, và được trả lời là sẽ chuyển lời yêu cầu đến Đại Lão Hòa Thượng.

Ban Việt Ngữ chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tin quan trọng này, và gửi đến quý thính giả những tin tức mới nhất liên quan đến quyết định của Đức Tăng Thống và hiện tình Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau khi Ngài từ chức.

photo-1-600.jpg

photo-2-600.jpgphoto-3-600.jpg

Ý kiến (3)
Share

xin duoc chet

nơi gửi Vn

xin cho mot trai bom xuong hanoi de thanh tay, xin duoc chet de tay ue kho ai vietnam

09/09/2013 00:54

Nguoi Viet Nam

nơi gửi Dan Viet Nam

33 pha tu sao = hang trieu trieu nguoi hi sinh de thong nhat ha ku ?

02/09/2013 10:59

alex

nơi gửi USA

RFA hang thong tin khong chinh cong tai viet nam dang nhung thu ko dang dang noi nhung thu khong dang noi cuoi cung la chinh nhung thu khong dang chinh ==> co the hieu la phan dong

02/09/2013 10:24

Xem toàn trang