Nguy cơ ùn tắc kiểm định trong tháng 7/2024 nếu hàng trăm đăng kiểm viên ra tòa

RFA
2024.05.21
Nguy cơ ùn tắc kiểm định trong tháng 7/2024 nếu hàng trăm đăng kiểm viên ra tòa Ảnh minh họa: xe xếp hàng chờ đăng kiểm
T/c Thương Trường

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng lĩnh vực đăng kiểm sẽ ảnh hưởng rất lớn khi có 900 đăng kiểm viên tại các tỉnh, thành bị khởi tố và 291 người trong số đó vẫn đang tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định.

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho truyền thông hay tin trên trong ngày 21/5, nhấn mạnh rằng nếu tới đây các địa phương đồng loạt đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác kiểm định phương tiện.

Đại diện Cục Đăng kiểm dự báo nếu trong tháng 7/2024 cơ quan chức năng đưa ra xét xử đồng loạt các vụ án liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm, cả nước sẽ có 85 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa.

“Điều này đồng nghĩa với việc 100% các trung tâm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm tại Hà Nội và TP.HCM phải dừng hoạt động. Nguy cơ ùn tắc tại các địa phương chắc chắn sẽ xảy ra, đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Nội, TP. HCM, Đồng Nai”- ông An xác nhận trên tờ Pháp Luật.

Qua đó, ông An đề xuất các cơ quan chức năng không nên xét xử các vụ án liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm cùng một thời điểm.

Cục Đăng kiểm cũng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) báo cáo Chính phủ cho phép sửa đổi một số Nghị định liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm theo hướng loại trừ trường hợp thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên và tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị đăng kiểm. Bởi theo quy định hiện hành, các đăng kiểm viên có sai phạm sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề và các đơn vị đăng kiểm sẽ bị xử lý bằng hình thức tạm đình chỉ hoạt động.

Thống kê của Cục Đăng kiểm cho thấy trên hệ thống kiểm định cả nước có 2.474 đăng kiểm viên xe cơ giới nhưng đã bị khởi tố hơn 900 người.

Trong khi số lượng đăng kiểm viên được bổ sung trong hai năm qua chỉ hơn 300 người, năm 2024 có thêm khoảng 250 người. Do nhiều đăng kiểm viên bị bắt, bỏ việc nên tại các trung tâm đăng kiểm hiện có 1.818 đăng kiểm viên làm việc. Trong đó có 291 người bị khởi tố nhưng được tại ngoại nên vẫn tham gia hỗ trợ hoạt động đăng kiểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.