Nga cho Việt Nam vay 9 tỷ USD để xây nhà máy điện hạt nhân

Nga quyết định cho Việt Nam vay 9 tỷ đô la để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, trong lúc hai nước đang thắt chặt quan hệ về kinh tế và ngoại thương.
RFA 11.22.2011

Share
Theo ông Phan Minh Tuấn, giám đốc cơ quan phát triển năng lượng hạt nhân thuộc ngành điện lực Việt Nam thì ngân khoản do Nga cho vay là từ 8 tỷ đến 9 tỷ đô la, tùy thuộc vào thời giá,  khi khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Thời hạn cho vay là 28 năm, nhưng không rõ lãi suất là bao nhiêu.
Việt Nam dự kiến sẽ xây dựng 13 cơ sở điện hạt nhân trong vòng 20 năm tới với công suất tổng cộng là 16 ngàn megawatts. Nhà máy hạt nhân đầu tiên được đặt tại Ninh Thuận, dự trù khởi công vào năm 2014, với sự trợ giúp kỹ thuật của Nhật Bản.
Trong các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trong tương lai, Việt Nam đã ký kết các thỏa ước hợp tác với Nga, Trung Quốc, Nhật, Pháp và Hàn Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang