Nga ký bản ghi nhớ với Việt Nam về trung tâm nghiên cứu hạt nhân

RFA
2017-07-05
Share
000_Hkg7955149 Một triển lãm thiết bị hạt nhân quốc tế tại Hà Nội, 2012
AFP

 

Mạng World Nuclear News loan tin vào ngày 4 tháng 7 cho biết vào cuối tháng Sáu vừa qua, tại Moscow, văn bản vừa nêu được ký kết giữa tập đoàn nhà nước Rosatom của chính phủ Nga với Bộ Khoa Học Công Nghệ Việt Nam, liên quan đến việc xây dựng một trung tâm khoa học- công nghệ nguyên tử tại Việt Nam.

Đại diện phía Nga là ông Alexey Likhachov, tổng giám đốc Rosatom và đại diện phía Việt Nam là thứ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ, ông Trần Đại Thanh, có sự chứng kiến của tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch nước Việt Nam ông Trần Đại Quang.

Tháng Mười Một  năm 2011, Nga và Việt Nam  ký thỏa thuận xây dựng một trung tâm khoa học- công nghệ nguyên tử cho  Đại Học Bách Khoa ở Hà Nội, qua đó Moscow thuận đầu tư một số vốn cho vay 500 triệu đô la.

Vào tháng 10 năm 2010, Nga đã ký một văn bản thỏa thuận liên chính phủ với Việt Nam về việc xây dựng một nhà máy điện nguyên tử  đầu tiên cho Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận.

Tuy nhiên vào tháng 11 năm ngoái, Quốc Hội Việt Nam chuẩn thuận quyết định của chính phủ trong việc bỏ kế hoạch xây nhà máy điện hạt nhân mà hướng đến nguồn năng lượng tái tạo cũng như nhập điện từ nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang