Chiến dịch ‘Cứu Đông Yên’

2016-12-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giáo dân xứ Đông Yên xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong lần biểu tình phản đối Formosa gây thảm họa môi trường, ảnh minh họa chụp trước đây.
Giáo dân xứ Đông Yên xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong lần biểu tình phản đối Formosa gây thảm họa môi trường, ảnh minh họa chụp trước đây.
Citizen photo

Chiến dịch mang tên ‘Cứu Đông Yên’, một giáo xứ thuộc giáo phận Vinh tại Vũng Áng, Hà Tĩnh vừa được phát động bởi tổ chức BPSOS, trụ sở chính tại Hoa Kỳ.

Thông tin của BPSOS đưa ra hôm 28/12 cho biết chiến dịch được phát động rộng rãi nhằm bảo vệ sự trường tồn của một giáo xứ Công giáo toàn tòng với lịch sử hơn 1 thế kỷ trước biện pháp xóa sổ của chính quyền địa phương.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, người đứng đầu  BPSOS, cho Đài Á Châu Tự Do biết lý do của việc phát động chiến dịch Cứu Đông Yên. Ông này cho biết đã tiến hành nộp hồ sơ về giáo xứ Đông Yên cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, cũng như các bộ phận hữu quan của Liên hiệp quốc về các lĩnh vực nhân quyền gồm tự do tôn giáo hay niềm tin, quyền của trẻ em, quyền có gia cư ổn định, quyền được bảo vệ sức khỏe, quyền được bảo vệ tài sản…

Xin được nhắc lại, giáo dân xứ Đông Yên bị buộc phải di dời nhường đất xây dựng khu công nghiệp Vũng Áng. Đến nay vẫn còn cả trăm gia đình không chịu nhận tiền bồi thường để di dời vì họ cho là không phù hợp.

Thảm họa môi trường do nhà máy gang thép Formosa tại khu công nghiệp Vũng Áng xả thải hóa chất độc hại trực tiếp ra biển khiến người dân địa phương tại Vũng Áng, Hà Tĩnh và dân chúng ven biển dọc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế mất kế sinh nhai kể từ đầu tháng tư cho đến nay.

Ý kiến (3)
Share

Người Dân Đen

nơi gửi Bải Sậy

Hảy hoàn trả lại nhà cầm quyền bằng lý lẻ của sự thật. Chúng ta hành xữ trong luật, nếu đảng CSVN tôn trọng pháp luật. Chúng dùng vũ lực, ta không thể bó tay chờ chết, vậy..vũ lực là biện pháp... Chúng khủng bố gia đình, con cháu chúng ta, điều chắc chắn.. chúng cũng sẽ lo sợ cho vợ con bọn chúng? Tại sao ta mãi chịu khuất phục dưới bàn tay đẫm máu của ĐẢNG CƯỚP CUỒNG SÁT VN ?

01/01/2017 09:05

Viet

nơi gửi Us

Cuop dat de truc loi. roi bay gio tiep tuc cuop cho sach. cac xa hoi dan su phai doan ket dung len chong lai chinh quyen lam viec sai hoan toan trong vu viec nay. phai tim cho ra neu thang gia Trong doi tuong vang ho chi minh, dan dat cho fomosa khong?

30/12/2016 23:33

Người VIỆT NAM

nơi gửi Tha phương

Xin được đồng hành cùng BPSOS

30/12/2016 18:47

Xem toàn trang