Giá trị thủy sản giảm gần 2% do ô nhiễm biển

RFA
2017-06-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cá dùng để làm chả cá ở Lý Sơn.
Cá dùng để làm chả cá ở Lý Sơn.
RFA photo

Giá trị sản xuất thủy sản của Việt Nam trong năm ngoái giảm gần 2% so với mức trung bình của cả giai đoạn 2013-2016.

Bộ trưởng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Cường thừa nhận như vừa nêu trong báo cáo trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về công tác khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Nguyên nhân được người đứng đầu ngành Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết chủ yếu do anh hưởng nặng nề của thiên tai và tình trạng mà ông này gọi là ‘sự cố ô nhiễm môi trường biển’ ở 4 tỉnh miền Trung.

Trữ lượng nguồn lợi hải sản giai đoạn 2011- 2015 so với gian đoạn 2000-2005 giảm khoảng 14%; trong đó nhóm hải sản tầng đáy giảm 42%.

Các nhóm nguồn lợi hải sản ở vùng biển Việt Nam được Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Việt Nam thống kê chủ yếu gồm cá, tôm, cua, ghẹ, mực, bạch tuộc… Ước tính số này dao động từ 4 triệu đến 4 triệu 6 trăm ngàn tấn trong giai đoạn 2011-2015.

Tuy nhiên số này chưa bao gồm nguồn lợi hải sản trong các hệ sinh thái vùng ven biển, nguồn lợi hải sản tầng đáy ở vùng dốc thềm lục địa, vùng biển sâu từ 200 thước trở ra và các gò nổi.

Thống kê cho thấy trên cả nước Việt Nam có gần 111 ngàn tàu đánh cá với chừng 650 ngàn lao động trực tiếp trên biển và hằng triệu lao động trên bờ.

Vấn đề Formosa là một trong hai vấn đề mà đại biểu Trương Trọng Nghĩa thuộc đoàn thành phố Hồ Chí Minh sẽ nêu lên trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14 sẽ được tiến hành từ ngày 13 đến 16 tháng 6.

Truyền thông trong nước trích phát biểu của ông Trương Trọng Nghĩa rằng ông này sẽ tập trung chất vấn việc Formosa sửa chữa, khắc phục các lỗi xong chưa. Thế nhưng ông cho biết quan tâm đặc biệt của ông là môi trường biển: đến nay đã khôi phục được môi trường biển bị ô nhiễm hay chứa hoặc khôi phục được bao nhiêu. Bên cạnh đó là vấn đề bồi thường cho ngư dân chịu tác động.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương thuộc đoàn Quảng Bình, một trong bốn tỉnh được đưa vào danh sách chịu tác động bởi thảm họa môi trường biển ô nhiễm do Formosa gây nên, cho biết sẽ chất vấn về những giải pháp làm sạch môi trường nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội miền Trung, đặc biệt ngành du lịch.

Đại biểu Phan thị Bình Thuận thuộc đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết khi chất vấn về giám sát đầu tư công cũng sẽ đề cập đến vụ việc Formosa xả thải ra biển; tình trạng không phát hiện, xử lý những sai phạm kịp thời để ngăn chặn thiệt hại như ở các dự án kém hiệu quả…

Từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 6, bốn bộ trưởng các bộ Nông nghiệp - Phát triển - Nông thôn, Y tế, Kế hoạch - Đầu tư, Văn Hóa - Thể thao - Du lịch sẽ trả lời chất vấn của các vị đại biểu trong kỳ họp hiện nay.

Xem toàn trang