Thứ trưởng yêu cầu xử lý 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ

RFA
2017.04.21
_mg_0514.jpg Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa
Courtesy of infonet

12 dự án thua lỗ của Bộ Công thương cần được các bộ ngành phối hợp giải quyết, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm và xử lý cá nhân cũng như tập thể liên quan.

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đưa ra tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, diễn ra vào sáng ngày 21 tháng Tư. Buổi làm việc có sự hiện diện của 16 bộ và đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa nhấn mạnh Quốc hội và dư luận rất quan tâm đến 12 dự án yếu kém thuộc ngành công thương. Ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận có nhà máy đầu tư sai chủ trương của chính phủ, có nhà máy đầu tư nghìn tỷ nhưng không có nguyên liệu và thậm chí có nhà máy đầu tư xong bán sắt vụn.

Bộ Công Thương đã báo cáo phương án giải quyết 12 dự án thua lỗ, trong đó có biện pháp bán hoặc cho phá sản. Với các phương án được đề nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho rằng các phương án muốn thực hiện được thì phải hoàn thành quyết toán có kiểm toán.

12 dự án của Bộ Công thương thua lỗ gần 64 ngàn tỷ đồng. Các dự án gồm: Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất, Dự án Nhà máy đạm Ninh Bình, Dự án Nhà máy đạm Hà Bắc, Nhà máy đạm DAP 1 Lào Cai, Nhà máy đạm DAP 2 Hải Phòng, Dự án Ethanol Bình Phước, Dự án Ethanol Phú Thọ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất và Dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và nhà máy gang thép Lào Cai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.