Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.Duong Tran nơi gửi Vietnam :

Họ tuyên bố đóng băng, hay đe dọa đóng băng?

Khi tin này lên mạng, các hãng tin uy tín đưa tin khác nhau. Người bảo tuyên bố đóng băng. Kẻ bảo đe dọa đóng băng.

Bản tin tiếng Anh của hãng thông tấn quốc gia Slovakia chỉ viết rằng người phát ngôn bộ ngoại giao nói Slovakia "sẽ đóng băng quan hệ với VN, cho đến khi VN..." vân vân và vân vân.

Tuy nhiên, từ băng thu hình (và tiếng) cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với người phát ngôn bộ ngoại giao thì ông ấy đã nói nguyên văn thế này: chừng nào mà VN... vân vân và vân vân thì quan hệ Slovakia - VN "sẽ vẫn tiếp tục bị đóng băng".

Thế là rõ. Cụm từ "vẫn tiếp tục" đã bị kiểm duyệt bỏ trong bản tin tiếng Anh của hãng thông tấn quốc gia. Đó là phép lịch sự ngoại giao. Còn trên thực tế, họ đã đóng băng quan hệ với VN _từ lâu rồi_.

23/10/2018 05:54

    Reply to this comment

LeHang nơi gửi Germany :

Slovakia là quốc gia có "truyền thống" có tình hửu nghị anh em với chxhcn Vn, giới lãnh đạo Slovakia vẫn hay nhận bổng hồng của csVn để chuyển đưa người Việt lậu vào EU, qua đó thì cách đưa lậu một người Việt ra khỏi EU cũng là thường.

Nhưng từ khi làn sóng người chạy nạn từ Syria đến EU quá nhiều, thì EU đành phải dùng đến biện pháp phân chia người chạy nạn. Về phía Slovakia thì cứ cương quyết không đón nhận cấp tỵ nạn cho vài ngàn người, dù là EU sẽ chi phí.

Robert Fico và Robert Kalinák còn dùng chiêu bài kích động người dân Slovakia chống lại người xin tỵ nạn để giành thắng lợi bầu cử, rồi từ chức để giao quyền hành cho Peter Pellegrini.

Điều này đã làm Bruxelles (Thủ đô EU) không hài lòng lắm. Và do Slovakia dính dấp vào vụ Trịnh xuân Thanh, nên EU "đã" yêu cầu Pellegrini cùng hợp tác để làm trong sạch guồng máy lãnh đạo của Slovakia. Nhưng Pellegrini không "bán đứng" đồng chí Fico và Kalinák,khiến từ đó EU đã phải ra biện pháp kiểm xoát biên giới với Slovakia, kiểm xoát chặt chẽ những xe tải, xe hơi với bản hiệu SK khi đi vào EU.

Điều này đã làm cho người dân Slovakia không hài lòng, cũng như nhóm đối lập của Pellegrini cũng lợi dụng qua đó mà làm áp lực lên Pellegrini.

Điều chắc chắn là csVn cũng dư thừa mà biết là: Khi Trinh xuân Thanh được giao về cho CHLB Đức để tiến hành tiếp tục hồ sơ xin tỵ nạn chính trị, thì 100% là Trinh xuân Thanh sẽ bị từ chối cấp quyền tỵ nạn chính trị, và sau đó CHLB Đức sẽ giao lại cho csVn.

Nhưng cái khó của csVn khi giao Thanh về lại CHLB Đức là qua đó lại lòi ra sự hợp tác của của các đồng chí Fico & Kalinák, mà qua đó giối lãnh đạo Slovakia sẽ bẻ mặt trước các lãnh đạo của EU.

Csvn cần Slovakia hay EU? EU cần csVn hay Slovakia? Slovakia cần EU hay csVn. Nhưng đảng đối lập SaS lại cần EU hơn là csVn, từ đó rất có thể là đảng SaS sẽ lên cầm quyền ở Slovakia trong vài năm tới.

Từ đó tui khuyên csVn là nên hợp tác với CHLB Đức và EU để vạch tội của Fico và Kallinák để hưởng "ưu đãi" cho Việt Nam.

Trịnh xuân Thanh sẽ được giao lại chính thức cho csVn, khi csVn hứa là không bỏ tù Thanh, để cho Thanh tự môi sinh. Một tên từng tham nhũng làm giàu như hắn ta, nay mất hết tài sản mà đi ăn xin cũng tốt, chẳng mất tiền thuế mà nuôi tù hắn ta.

CsVn phải biết là Pellegrini trì hoản vấn đề TXT là vì cùng đồng phạm tham nhũng, nhưng sự dân chủ ở Slovakia sẽ nhanh chóng đá hắn ta. Và một khi mà hắn ta mất quyền, thì csVn mất trắng.

Do đó tui khuyên csVn nên phải đá Slovakia trước khi Slovakia đá csVn.

20/10/2018 16:22

    Reply to this comment

Tina Baongoc nơi gửi USA :

Khong mot the che hay chinh phu nao tren the gioi lam viec nay tru khi mot dat nuoc do cong san cam puyen

19/10/2018 23:11

    Reply to this comment

30 năm tuổi đảng :

Làm gì mà rối lên thế chính quyền Việt Nam đang áp dụng luật Mafia của côn đồ nước Italy chớ có phải luật rừng đâu.

19/10/2018 17:07

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang