Đập thủy điện Sông Tranh 2 xuất hiện vết rạn nứt

RFA-03-07-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đập thủy điện Sông Tranh 2
Đập thủy điện Sông Tranh 2
Courtesy anninhthudo

Người dân ở đập thủy điện Sông Tranh 2, tỉnh Quảng Nam, trong những ngày qua đã phát hiện một vết nứt sâu chạy ngang thân đập. Báo chí trong nước trích lời người dân địa phương cho biết vết nứt này đã xuất hiện cách đây khoảng 2 tháng và lớn dần với độ dài vài chục mét, chạy theo chiều ngang thân đập.

Vết nứt mới được phát hiện ở đập thủy điện giữa lúc mùa mưa đang về, khiến gây lo lắng cho người dân sống gần đập.

Tuy nhiên vào chiều 2 tháng 7, Ban Quản lý thủy điện, chủ đàu tư thủy điện Sông Tranh 2 đã đến kiểm tra hiện trường và khẳng định đây không phải là vết nức mới mà chỉ là vết lằn cũ giữa 2 tấm cốt pha chồng lên không khít ở bên ngoài.

Hiện tượng nứt đập thủy điện Sông Tranh 2 đã được phát hiện từ vào khoảng tháng 3 năm ngoái, tiếp theo đó là những vụ động đất và nổ lớn gây lo lắng cho người dân sống gần đập. Nhiều ý kiến của các chuyên gia được đưa ra, trong đó có ý kiến cho rằng nguyên nhân là do kích thích, kết quả của quá trình tích nước tại hồ thủy điện sông Tranh 2. Một số ý kiến khác nhận định động đất là do kiến tạo địa chất, không liên quan đến yếu tố kỹ thuật ở thủy điện sông Tranh.

Xem toàn trang