Hàn Quốc gỡ lệnh cấm tiếp nhận lao động từ bốn tỉnh của Việt Nam

2024.01.10
Hàn Quốc gỡ lệnh cấm tiếp nhận lao động từ bốn tỉnh của Việt Nam Hàn Quốc từng tạm ngưng tiếp nhận lao động từ một số huyện tại các tỉnh Hải Dương, Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Nghệ An vì lý do có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp cao.
Tiền Phong

Người lao động từ bốn tỉnh gồm Hải Dương, Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ được sang Hàn Quốc lao động từ năm nay sau một thời gian Hàn Quốc tạm ngưng tiếp nhận lao động từ một số huyện tại các tỉnh này vì lý do có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao.

Báo Nhà nước hôm 8/1 dẫn thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, các lao động từ bốn tỉnh trên sẽ được tham gia kỳ thi chọn lao động đi Hàn Quốc đợt 1 năm 2024, trừ thi vào ngành nông nghiệp, ngư nghiệp.

Dự kiến số lượng lao động chọn đi Hàn Quốc đợt một năm nay là khoảng 15.300 người làm việc trong năm ngành nghề gồm các ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp, xây dựng, ngư nghiệp.

Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các huyện bị ngưng tuyển chọn lao động trước đây nay được tham gia lại gồm: huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), TP Chí Linh (Hải Dương), các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) và thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Đây là những địa phương được xác định có số lượng cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hợp đồng nhưng không về nước đúng hạn từ 27% trở lên, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Tuy nhiên, những người có thân nhân gồm bố mẹ, vợ chồng, con, anh, chị, em ruột đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không được tham dự Chương trình EPS (chương trình dành riêng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc).

Người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Mức tiền ký quỹ là 100 triệu đồng, khoản tiền ký quỹ này lao động được nhận lại cả gốc và lãi sau khi về nước đúng hạn hợp đồng (chỉ ký quỹ sau khi ký hợp đồng đưa đi với Trung tâm Lao động ngoài nước).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.