PTT Phạm Bình Minh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan

RFA 18.06.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì báo chí thế giới đã có những quan tâm đặc biệt khác với thường lệ do hành động đặt giàn khoan HD 981 trái phép tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ông Dương đến Việt Nam trong khi căng thẳng gia tăng và những tuyên bố của các nhân vật cao cấp nhất Việt Nam cũng tỏ ra khác với trước đây rất nhiều.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam có chính sách nhất quán luôn coi trọng hợp tác hữu nghị giữa hai nước nhưng đồng thời chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi.

Ông Trọng nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của hành động hạ đặt giàn khoan HD 981 từ tháng 5 đến nay của Trung Quốc tác động rất tiêu cực đến quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì khẳng định hành động của Trung Quốc đã làm tổn thương đến tình cảm của nhân dân Việt Nam.

Riêng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thì thẳng thừng yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam và hai nước phải hợp tác trên tinh thần công ước về Luật biển quốc tế (UNCLOS) năm 1982.

Mặc dù khẳng định đảng Cộng sản Trung Quốc luôn coi trọng phát triển và quan hệ hữu nghị với Việt Nam nhưng ông Dương Khiết Trì lại cho rằng Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 là hợp pháp trên vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Ý kiến (7)
Share

Bob Bui

nơi gửi USA

Neu muon TQ rut gian khoan thi co khac nao muon VietCong bo che do CongSan. May ong nay chi noi choi cho vui mieng thoi.

20/06/2014 12:19

Nguoi Viet

nơi gửi Ho CHi Minh

THẢ NGAY CÁC NGƯỜI DÂN YÊU NƯỚC LÀ THÁI ĐỘ TRỞ VỀ VỚI DÂN TỘC CỦA NGƯỜI CÁN BỘ NHÀ NƯỚC PHẢN TỈNH.

20/06/2014 08:22

uất hận

nơi gửi việt nam

Qua cuộc đàm phán này CSTQ và CSVN đã quà rõ rồi.con đường ngoại giao thất bại hoàn toàn.TQ buột vn phải hành đông rồi.lúc này trở đi chỉ có hành động thế nào thôi. đây là sự mong đợi của TQ trong thời gian trước tháng 8 để họ có cứ tiến tới gì họ đã tính sẳn...thế thì chắc phải chiến 1 lần cho ra nhẽ....

20/06/2014 02:58

Thanh Nien Viet Nam

nơi gửi Hue

VIỆC LÀM ĐÁNG TIN HƠN LỜI TUYÊN BỐ CỦA THỦ TƯỚNG !?
Nếu không muốn mọi người xem mi là CHÓ thì hẩy nhả miếng xương ra khỏi miệng. Nếu không muốn mọi người xem mi là BỌN BÁN NƯỚC thì hẩy thả NGƯỜI YÊU NƯỚC ra khỏi nhà tù.

19/06/2014 06:06

Nguoi Viet

nơi gửi Saigon

Ngụy quền CSVN cần thả và xin lổi tất cả người yêu nước, trừng trị những tên công an đã nhúng tay gây tội ác với dân. đây cũng là bước đầu chuộc lại lổi lầm bán nước, để cùng toàn dân bảo vệ tổ quốc.

19/06/2014 05:44

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang