Tàu ngầm do Nga chế tạo về đến cảng Cam Ranh

RFA 03.01.2014

Share
000_Hkg9322676-622 Chiếc tàu vận tải Rolldock Sea mang chiếc Tàu ngầm class Kilo 636 mang tên Hà Nội do Nga chế tạo theo đơn đặt hàng của Việt Nam về đến Cam Ranh năm 2014. (Ảnh minh họa)
AFP

Chiếc tàu ngầm Hà Nội do Nga chế tạo theo đơn đặt hàng của Việt Nam đã vào quân cảng Cam Ranh vào chiều hôm qua ngày 3 tháng giêng.

Theo Thông tấn xã  Việt Nam, vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 3 tháng 1, tàu ngầm Hà Nội đã rời khỏi boong tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea dưới sự lai dắt từ hai tàu chuyên dụng của quân chủng Hải quân. Sau 30 phút, tàu được lai dắt về quân cảng Cam Ranh an toàn.

Đây là tàu ngầm đầu tiên trong số 6 chiếc thuộc lớp kilo, thế hệ thứ ba được Việt Nam đặt mua của Nga hồi năm 2009. Tàu được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Admiralty.

Nhận định về sự kiện này, Giáo sư Carl Thayer thuộc học viện quốc phòng Úc đã viết trên blog cá nhân của mình rằng đây là một mốc lớn trong sự phát triển khả năng phòng thủ quốc gia của Việt Nam. Với việc tiếp nhận chiếc tàu ngầm đầu tiên, Việt Nam giờ đã gia nhập nhóm đi đầu trong số các quốc gia Đông Nam Á có tàu ngầm bao gồm Indonesia, Singapore và Malaysia.

Theo dự kiến chiếc tàu ngầm thứ hai mang tên Hồ Chí Minh sẽ về đến vịnh Cam Ranh vào tháng 3 tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang