Cá chết hàng loạt: Dân biểu Đài Loan kêu gọi điều tra tập đoàn Formosa

RFA
2016.06.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_9Y4WC Nhà máy thép của tập đoàn Đài Loan Formosa tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh chụp hôm 3/12/2015.
AFP photo

Các dân biểu Đài Loan hôm nay lên tiếng thúc giục chính phủ nước này điều tra trách nhiệm của tập đoàn Formosa liên quan đến vụ cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung  Việt Nam thời gian qua.

Các dân biểu Đài Loan cho rằng nếu thực sự Formosa là bên gây ra hiện tượng cá chết ở miền Trung Việt Nam thì điều này sẽ làm phương hại đến chính sách khuyến khích đầu tư vào khu vực Đông Nam Á của bà Tổng thống Thái Anh Văn. Đây là chính sách nhằm làm giảm ảnh hưởng phụ thuộc vào Trung Quốc đối với Đài Loan.

Ông Chang Yu-yi, Chủ tịch hiệp hội những chuyên gia pháp lý về môi trường nói rằng Đài Loan cần phải đảm bảo là công ty Formosa đáp ứng được các tiêu chuẩn về lao động, nhân quyền và môi trường quốc tế.

Ông David Wang thuộc cơ quan đầu tư Đài Loan cho biết Đài Loan đã đề nghị giúp chính phủ Việt Nam tìm nguyên nhân cá chết nhưng bị từ chối.

Hồi tháng 4 vừa qua, sau khi có hiện tượng cá chết hàng loạt, Formosa đã bác bỏ thông tin cho rằng tập đoàn này gây ra hiện tượng này. Chính phủ Việt Nam lúc đó cũng cho biết chưa có bằng chứng cụ thể xác định có mối liên quan giữa Formosa và hiện tượng cá chết.

Tuy nhiên, tập đoàn Formosa đã từng có những tai tiếng trước đó về môi trường ở một số nước khác mà tập đoàn đầu tư như ở Texas, Mỹ và ở Sihanoukville ở Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang