Bà Tạ Phong Tần từ chối viết đơn đi Mỹ theo đề nghị của công an

RFA 13.08.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nhà tranh đấu Tạ Phong Tần từ chối làm đơn xin định cư ở Hoa Kỳ theo đề nghị của công an.

Tin này được đài BBC London phổ biến trên trang web sáng nay, cho biết nghe được từ bà Tạ Minh Tú, là em gái của bà Tần, sau khi đi thăm người chị đang bị giam ở trại giam số 5, Thanh Hóa.

Chuyến thăm này mới diễn ra ngày hôm qua.

Bà Tú nói với BBC rằng 3 cán bộ của Bộ Công An khuyên chị bà làm đơn xin định cư ở Mỹ, hứa hẹn sẽ xin giúp. Bà Tần trả lời rằng bà không làm điều này, ngoại trừ phía Hoa Kỳ trực tiếp đề nghị với bà hoặc liên lạc trực tiếp, nêu ý kiến với gia đình của bà.

Bà Tú cũng cho hay đến giờ chưa có người nào phía Mỹ liên lạc với gia đình về chuyện này cả, kể thêm rằng bà có nói với người chị rằng không cần làm đơn, phía Việt Nam cũng sẽ đẩy chị của bà ra khỏi nước, tương tự như trường hợp họ đã làm với một tù nhân lương tam khác là ông Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải.

Bà Tạ Phong Tần là chủ trang blog “Công Lý Và Sự Thật”, bị bắt hôm mùng 5 tháng Chín 2011, và bị chính quyền Hà Nội kêu án 10 năm tù, cáo buộc bà tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 của bộ luật hình sự.

Tháng Năm vừa rồi, nhân ngày Tự Do Báo chí thế Giới, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nêu tên một số nhà báo đang bị các chính quyền bỏ tù sai trái, trong đó có tên bà Tạ Phong Tần.

Trong buổi lễ đó, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng bà Tạ Phong Tần bị bỏ tù chỉ vì lên tiếng vạch trần những xấu xa của chế độ.

Cũng xin nói thêm hồi tháng Ba năm 2013, Bà Tạ Phòng Tần được chính phủ Hoa Kỳ trao tặng Giải Thưởng Phụ Nữ Can Đảm Của Thế Giới.

Ý kiến (8)
Share

Phạm thúy Lan

nơi gửi Tây Ninh

Giặc Tàu nó sắp chiếm nhà ông rồi,Đỗ Quang Chiến ạ! Những kẻ cuồng tín như ông chỉ làm đất nước mau tàn tệ đi mà thôi. Đúng là đầu óc bã đậu.

18/08/2015 21:17

đỗ quang chiến

nơi gửi sơn tây hà nội

những kẻ ,bán nước cầu vinh ,tổ tiên không thờ ,thờ thằng mũi lõ ,những kẻ mất gốc hại nước hại dân ,đã cởi cả quần để tháo chạy ,nay còn ra rả ,lớn tiếng gì,đất nước này tổ tiên tôi đã biết bao thế hệ ,ngã suống để được ngày hôm nay thống nhất ,công việc của nước nam tôi do đan tôi làm chủ ,không có chỗ cho mấy thằng bại hoại lên tiếng,dù có hy sinh tất cả ,chứ không để cho bọn ngoại bang ,can thiệp nội bộ đất nước tôi
tổ tiên ,cha ông tôi ,không cho phép những kẻ cõng rắn cắn gà nhà ,được tồn tại ,hại nước hại dân

16/08/2015 00:54

phản hồi

nơi gửi VN

@freedom . không chính xác rồi .
Còn sáu năm nữa trong ngục tù Cộng sản làm được gì ...?
Ra nước ngoài còn có cơ hội nói lên nổi oan ức của đồng bào mình với truyền thông thế giới , như thế lợi ích rất là nhiều cho dân tộc . Mong thay .

15/08/2015 13:35

Người Việt

nơi gửi Cali

Bà Tạ Phong Tần người biết rỏ thủ đoạn của CA hơn cả ,cho nên chưa chắc chắn bà sẽ không bị lừa ,báo đảng sẽ tuyên truyền bà :" ham đi Mỹ" nếu phía Mỹ không chắc muốn nhận bà .
Nếu nhắn gửi được tin chi bà : Tôi mong rằng bà nên làm đơn . Mọi người hiểu lòng can đảm của bà mà ...Thay vì 6 năm nữa trong ngực tù cộng sản bà sẽ không làm được gì!Qua Mỹ bà có cơ hổi đấu tranh cho dân tộc một sách hiệu quả hơn . Đỉnh đạt ,bản lãnh như Điếu Cày ,người mà theo nhận xét khách quang nhận xét : Toàn bộ ĐCS VN không một ai sánh bằng ...như thế người đứng đầu ngành CA cũng không thể sánh kịp . mong bà quyết định.

15/08/2015 12:24

FREEDOM

Đó là sự lựa chọn sáng suốt của chị Tạ Phong Tần: Chỉ có những người đang sống ở VN mới tạo nên sức mạnh để chấm dứt sự cai trị của cộng sản.

14/08/2015 22:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang