Chuyển hồ sơ bổ sung sang VKS, truy tố ông Tất Thành Cang trong vụ án tại Công ty Sadeco

RFA
2021-08-02
Share
Chuyển hồ sơ bổ sung sang VKS, truy tố ông Tất Thành Cang trong vụ án tại Công ty Sadeco Ảnh minh hoạ. Ông Tất Thành Cang
Báo Thanh Tra

Công an TP.HCM, vào ngày 2/8, cho biết đã chuyển hồ sơ bổ sung sang Viện Kiểm sát, đề nghị truy tố bị can đối với ông Tất Thành Cang về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin vừa nêu trong cùng ngày.

Công an TP.HCM cho biết, kết luận điều tra bổ sung đã xác định ông Tất Thành Cang-nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM có hành vi thông qua chủ trương phát hành chín triệu cổ phần tăng vốn điều lệ Công ty Sadeco không đúng quy định pháp luật.

Ông Tất Thành Cang được cho là biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định theo Điều 138, Nghị định 91/2015 của Chính phủ. Thế nhưng, ông Tất Thành Cang đã không thực hiện theo đúng quy định trong việc thông qua chủ trương phát hành cổ phần tại Công ty Sadeco.

Công an TP.HCM kết luận rằng hành vi trên của ông Tất Thành Cang đủ yếu tố cấu thành tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự. Và về trách nhiệm dân sự, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với phần vốn của văn phòng Thành ủy tại Công ty Sadeco là 184,2 tỷ đồng (16,7%).

Trong vụ án này, Công an TPHCM, vào ngày 28/7, đã đề nghị truy tố lần thứ hai ông Tất Thành Cang cùng 18 đồng phạm vì bán rẻ chín triệu cổ phần của Công ty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim. 

Ông Tất Thành Cang được xác nhận là người có chức vụ cao nhất trong các bị can bị khởi tố, có tầm ảnh hưởng lớn, có vai trò đầu vụ án tại Công ty Sadeco.

 

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang