Human Rights Watch kêu gọi chính phủ Thái Lan không trục xuất nhà hoạt động người Thượng Y Quynh Bdap

2024.06.14
Human Rights Watch kêu gọi chính phủ Thái Lan không trục xuất nhà hoạt động người Thượng Y Quynh Bdap Ông Y Quynh Bdap
Y Quynh Bdap

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm 13/6 ra thông cáo kêu gọi chính phủ Thái Lan trả tự do cho nhà hoạt động người Thượng Y Quynh Bdap và không trục xuất ông về Việt Nam theo yêu cầu của Hà Nội trước nguy cơ ông có thể bị ngồi tù đến 10 với cáo buộc khủng bố.

Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ ông Y Quan Bdap hôm 11/6 vừa qua với cáo buộc lưu trú quá hạn trong khi ông này đã ở Thái Lan được sáu năm và được Văn phòng Cao uỷ LHQ về người tị nạn (UNHCR) cấp quy chế để chờ được tái định cư ở nước thứ ba.

Vụ bắt giữ xảy ra đúng một năm sau vụ tấn công vào hai trụ sở uỷ ban xã ở tỉnh Đắk Lắk khiến chín người thiệt mạng. Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vào ngày 19/1/2023 đã tuyên án tù 100 người Thượng liên quan đến vụ tấn công. Ông Y Quynh Bdap bị tuyên án tù vắng mặt 10 năm với cáo buộc khủng bố.

Ông Y Quynh Bdap đã bác bỏ các cáo buộc mà ông cho là phi lý này.

“Việc trả nhà hoạt động Y Quynh Bdap về Việt Nam sẽ đặt ông vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm” - Bà Elaine Pearson - Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Human Rights Watch - được trích lời trong thông cáo mới của tổ chức này cho biết.

Người đại diện HRW kêu gọi: “Giới chức Thái Lan nên công nhận tình trạng tị nạn của ông Y Quynh Bdap, trả tự do cho ông, và đảm bảo ông không bị nguy hại.”

HRW cũng kêu gọi Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin nên từ bỏ cách làm sai của các chính phủ Thái Lan trước kia và đảm bảo nhà hoạt động người Thượng không bị trả về Việt Nam, vì điều này vi phạm luật quốc tế và luật của Thái Lan,

“Thái Lan có nghĩa vụ tuân thủ nguyên tắc luật quốc tế về không gửi trả; ngăn cấm các quốc gia trả bất cứ ai về nơi mà họ có thể có nguy cơ bị đàn áp, tra tấn, đối xử tàn bạo hoặc đe doạ tới cuộc sống. Nguyên tắc này đã được nêu rõ trong Công ước của Liên Hiệp Quốc về chống tra tấn mà Thái Lan có tham gia” - thống cáo báo chí của HRW nêu rõ.

Ngoài HRW, một số các tổ chức nhân quyền quốc tế khác cũng đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Thái Lan trả tự do cho ông Y Quynh Bdap như tổ chức Những người vận động Nhân quyền và Lao Động Châu Á (Asia Human Rights and Labor Advocates- AHRLA), Liên minh xã hội dân sự toàn cầu (CIVICUS).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.