Công ty điện mặt trời Thái có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam

RFA
2018-02-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp hôm 2/5/2014 cho thấy những tháp turbine gió ở nhà máy năng lượng gió đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh ven biển Bạc Liêu.
Hình chụp hôm 2/5/2014 cho thấy những tháp turbine gió ở nhà máy năng lượng gió đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh ven biển Bạc Liêu.
AFP

Tập đoàn Superblock Pcl, công ty năng lượng mặt trời lớn nhất tại Thái Lan, dự định đầu tư số tiền 56 tỷ baht Thái, tương đương 1,76 tỷ đô la Mỹ để xây dựng các nhà máy điện gió có công suất lên đến 700 megawatts (MW) ở Việt Nam.

Reuters loan tin vừa nêu vào ngày 9 tháng Hai, dẫn lời của Chủ tịch Jormsup Lochaya cho biết Tập đoàn Superblock Pcl sẽ đầu tư giai đoạn đầu khoảng 20,7 tỷ baht Thái để xây 3 trạm quạt gió gần bờ, với công suất 142 MW ở Bạc Liêu, 98 MW ở Sóc Trăng và 100 MW ở Cà Mau.

Ông Jormsup còn cho biết thêm là dự án đã bắt đầu tiến hành và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2020.

Giai đoạn hai của dự án cũng sẽ xây dựng ở 3 tỉnh này và bắt đầu tiến hành ngay sau khi giai đoạn một hoàn tất.

Chủ tịch Tập đoàn Superblock Pcl cho biết công ty đối tác của tập đoàn này là một công ty xây dựng quốc doanh Trung Quốc đầu tư nguồn vốn vào dự án xây nhà máy điện gió tại Việt Nam, và các nhà máy điện gió được xây dựng trên khu vực đất thuê dài hạn 49 năm, gần các nơi từng được lên kế hoạch để xây nhà máy điện than, nhưng đã bị hủy bỏ.

Tập đoàn Superblock Pcl cũng đang cân nhắc dự định dầu tư thêm một nhà máy điện gió có công suất 50 MW ở Việt Nam và sẽ có quyết định cuối cùng vào quý II năm nay.

Công suất từ các nhà máy điện gió hiện có ở Việt Nam là 140 MW. Việt Nam nhắm đạt công suất 6.000 MW từ điện gió vào năm 2030.

Xem toàn trang