Thanh Hoá: Chủ tịch TP bác tin doanh nghiệp “tố” ban GPMB dùng tiền của DN mua vàng

RFA
2022.11.11
Thanh Hoá: Chủ tịch TP bác tin doanh nghiệp “tố” ban GPMB dùng tiền của DN mua vàng Dự án Công viên nước Đông Hương, TP Thanh Hóa
NLĐ

Liên danh Công ty cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ đã làm đơn gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá “tố” Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố Thanh Hoá dùng tiền GPMB để mua vàng.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 11/11. Theo đơn tố cáo, doanh nghiệp cho rằng Ban GPMB thành phố đã dùng số tiền 46 tỉ trong số hơn 81 tỉ đồng mà Liên danh Công ty cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty CP đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ nộp để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Công viên nước Đông Hương (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa), để mua vàng, gây khó khăn trong việc thực hiện dự án.

Cũng theo đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, Công ty Hoàng Kỳ đề nghị Chủ tịch tỉnh cần làm rõ số tiền hơn 81 tỉ đồng mà nhà đầu tư đã chuyển vào tài khoản của Ban GPMB nhưng ban này mới quyết toán được hơn 35 tỉ; còn lại hơn 46 tỉ đồng, ban GPMB đã mua vàng từ năm 2017, đến nay không chịu bán đi để thực hiện việc giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, trả lời với truyền thông trong ngày 11/11, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá –Ông Trịnh Huy Triều cho biết đã kiểm tra, xác minh sự việc và khẳng định không có chuyện Ban GPMB của thành phố sử dụng số tiền trên để mua vàng như đơn tố của Công ty Hoàng Kỳ.

Giải thích trên tờ Người Lao động về việc dự án Công viên nước Đông Hương bị chậm trễ, ông Triều nói do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân phương án tái định cư từ năm 2015 không phù hợp nên phải sắp xếp lại. Ông Triều đồng thời xác nhận hiện UBND TP Thanh Hóa đang tập trung giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp triển khai dự án.

Ông Triều qua đó cho truyền thông hay UBND thành phố không đề nghị cơ quan Công an vào cuộc, xác minh làm rõ thông tin này vì theo ông Triều “việc mời Công an lúc này là chưa thật sự cần thiết”.

Dự án Công viên nước Đông Hương có tổng mức đầu tư hơn 607 tỉ đồng, được thực hiện trên lô đất rộng 19,5 ha. Trong đó, đất xây dựng lòng hồ là 6,2 ha, đất tái định cư 1,1 ha, đất ở thương mại là 3,34 ha, còn lại là đất giao thông, cây xanh… Tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước là 5,7 tỉ đồng.

Đến nay, dự án mới hoàn thiện một phần giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.