Xét xử phúc thẩm trùm ma túy Văn Kính Dương

RFA
2021-01-15
Share
Xét xử phúc thẩm trùm ma túy Văn Kính Dương Trùm ma túy Văn Kính Dương tại tòa phúc thẩm ngày 14/1/2021.
Courtesy of vov.vn

Phiên tòa phúc thẩm trùm ma túy Văn Kính Dương và các đồng phạm, dự kiến mở trong hai ngày 14 và 15/1, được hoãn đến ngày 16 và 17/3 tới đây.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cho biết nguyên nhân hoãn phiên tòa phúc thẩm là do bị cáo Phạm Thị Thu Huyền, nhận án chung thân và đang được tại ngoại nuôi con nhỏ, làm đơn xin vắng mặt vì chưa có luật sư. 

Phiên tòa phúc thẩm được tiến hành vì Văn Kính Dương và tám đồng phạm khác kháng cáo xin giảm án và mức bồi thường dân sự.

Theo cáo trạng, ông trùm ma túy Văn Kính Dương cùng chín người khác tổ chức sản xuất ma túy ở nhiều tỉnh thành lên đến 124 kg ma túy tinh chất, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến tháng 4/2017.

Số lượng 124 kg ma túy được nhóm của Văn Kính Dương ép thành 500.000 viên thuốc lắc. Đường dây buôn ma túy này đã tiêu thụ 18 kg.

Công an TP.HCM, hồi đầu tháng 4/2017 đã khám xét 13 địa điểm sản xuất của nhóm buôn ma túy Văn Kính Dương. Công an TP.HCM thu giữ hàng chục kilogram ma túy tổng hợp, nhiều máy móc và hàng tỷ đồng.

Tòa án TP.HCM mở hai phiên phiên sơ thẩm để xét xử đường dây mua bán ma túy của Văn Kính Dương, diễn ra vào tháng 5/2019 và tháng 7/2020.

Nhóm buôn ma túy của Văn Kính Dương bị đưa ra xét xử dưới các tội danh “Sản xuất, Buôn bán, Tàng trữ trái phép chất ma túy; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai, Tòa án TP.HCM tuyên Văn Kính Dương cùng 4 đồng phạm khác án tử hình. Bốn đồng phạm còn lại bị tuyên án chung thân.

Riêng bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc, tức Ngọc Miu, bị tuyên án 16 năm tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ngọc Miu, trước đó, đã bị bắt khẩn cấp do có hành vi tàng trữ 3.500 viên thuốc lắc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang