Giáo phận Vinh lên tiếng về các tù nhân lương tâm và thực trạng nhân quyền Việt Nam

RFA
2018-09-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Giáo xứ Song Ngọc và Linh mục Nguyễn Đình Thục kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.
Hình minh họa. Giáo xứ Song Ngọc và Linh mục Nguyễn Đình Thục kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.
Courtesy FB Nguyễn Đình Thục

Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh công bố Bản Lên Tiếng về các tù nhân lương tâm và thực trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Bản lên tiếng đề ngày 5 tháng 9 nêu rõ, mặc dù Việt Nam đã tham gia các Công ước Quốc tế về Nhân quyền, trong những năm gần đây, nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng gia tăng bắt giữ và kết án nặng nề đối với những người đấu tranh một cách ôn hòa cho nhân quyền và tự do. Đặc biệt, gia tăng bắt bớ, bỏ tù những người đấu tranh đòi tôn trọng và bảo vệ môi trường.

Song song đó, Bản Lên Tiếng cũng nêu ra sự lạm quyền của lực lượng an ninh Việt Nam, hành xử cách bất công đối với những người bất đồng chính kiến, những người dám lên tiếng đòi hỏi nhân quyền, tự do tư tưởng và tự do tôn giáo một cách ôn hòa. Bản Lên Tiếng tố cáo những băng nhóm được gọi là “quần chúng nhân dân tự phát” và “đội cờ đỏ” được thường xuyên sử dụng để hành hung, đe dọa, hạn chế quyền đi lại hoặc cư trú của những người bất đồng chính kiến.

Ban Công Lý và Hòa Bình của Giáo phận Vinh cho biết lý do lên tiếng là để thức tỉnh những người có trách nhiệm trong bộ máy cầm quyền, đặc biệt đề nghị lực lượng an ninh cần phải thượng tôn pháp luật và nghiêm chỉnh chấp hành các Công ước Quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Giáo phận Vinh cũng kêu gọi các tổ chức hoạt động vì nhân quyền và người dân Việt Nam, cùng lên tiếng trong việc bảo vệ nhân quyền, vì đó là những giá trị phổ quát, bất khả xâm phạm của con người mà chính Tạo hóa đã ban tặng.

Giáo phận Vinh có hơn nửa triệu tín đồ Thiên Chúa Giáo La Mã. Đây là vùng chịu tác động nặng nề của thảm họa môi trường do Nhà máy Thép Formosa gây nên kể từ tháng tư năm 2016. Nhiều giáo dân sống nhờ biển lên tiếng đòi hỏi tái tạo môi trường biển sạch và bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân; tuy nhiên những cuộc tập trung lên tiếng bị đàn áp một cách nặng nề.

Ban Công Lý & Hòa Bình Giáo Phận Vinh từng có văn thư công khai lên tiếng về những vấn đề xã hội liên quan đến giáo dân trong giáo phận. Giáo phận Vinh được cho biết đứng thứ ba trong số những địa phận có số người theo Công giáo La Mã đông đảo ở Việt Nam, sau Xuân Lộc và Sài Gòn.

Ý kiến (1)
Share

Duy Huu

nơi gửi USA

Nemo Resideo!
No One Left Behind!
One For All, All For One!

Đây là thờì điểm các Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của các Địa phận Huế, Sai Gòn, Hà Nội, Xuân Lộc, Nha Trang ... Địa phận Orange, USA... Địa phận Úc Châu, Địa phận Canada.

Cần can đảm Lên Tiếng, đồng cảm, đồng hành với Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình và toàn thể giáo dân của Địa phận Vinh.

Phản đối những đường lối, chính sách, hành vi, hành động của đảng cầm quyền Việt Cộng vi phạm các quyền Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền được quy định trong Hiến Pháp Việt Nam, và trong các Công Ước Quốc Tế.

Đòi hỏi Tự Do, Dân Quyền, Nhân Quyền cho tất cả các Tù Nhân vì Lương Tâm, vì Tôn Giáo, vì Chính Kiến.

Quyền được giữ đạo, được tự do Xưng tội, Rước Lễ, Dự Lễ Chúa Nhật Hằng Tuần của các tù nhân Công Giáo trong thời gian cầm tù.

Phản đối những đường lối, chính sách Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, Bất Tài, Bất Lực vi phạm Công Lý và Hòa Bình của đảng cầm quyền Việt Cộng trong tất cả các lãnh vực đời sống của nhân dân Việt Nam.

Nemo Resideo!
No One Left Behind!
One For All, All For One!


08/09/2018 13:46

Xem toàn trang