Tiến trình xử lý dioxin

RFA
2014-04-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu vực xử lý dioxin lớn bằng một sân banh
Khu vực xử lý dioxin lớn bằng một sân banh
Courtesy of thanhnien.com

Tại buổi lễ đại sứ David Shear cho biết qui trình xử lý là đất bị nhiễm dioxin sẽ được đốt nóng đến nhiệt độ cao để phân hủy dioxin. Sau bốn tháng, đất đã qua xử lý đó sẽ được phân tích để khẳng định hoàn toàn sạch hóa chất dioxin.

Đến cuối năm 2016 hy vọng tất cả những khu vực bị nhiễm hóa chất dioxin sẽ được làm sạch sau khi tiến hành đào xúc giai đoạn hai. Được biết có 45 nghìn mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin đã được đào và đặt trong một kết cấu bể chứa tại sân bay Đà Nẵng. Đất và bùn ô nhiễm sẽ được nung nóng đến nhiệt độ tối thiểu là 335 độ C. Ở nhiệt độ đó khoảng 95% dioxin sẽ bị phân hủy.

Trong tương lai, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Bộ Quốc Phòng Việt Nam cũng sẽ hợp tác tiến hành đánh giá môi trường tại Sân bay Biên Hòa, nơi cũng được cho là bị ô nhiễm bởi hóa chất da cam dioxin.

Thống kê cho thấy trong khoảng thời gian từ năm 1961 đến 1971, có gần 80 triệu lít hóa chất, trong đó có khoảng 64% là chất độc màu da cam dioxin, được rải xuống tại các khu vực núi đồi và đồng ruộng ở miền nam Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Xem toàn trang