Phiên phúc thẩm Nguyễn Mai Trung Tuấn sẽ diễn ra vào ngày 2/3

RFA-19.02.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn trong phiên xử ngày 24/11/2015.
Cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn trong phiên xử ngày 24/11/2015.
Courtesy NLD

Phiên xử phúc thẩm thiếu niên 15 tuổi Nguyễn Mai Trung Tuấn về tội “cố tình gây thương tích” dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 3 tới đây tại Toà nhân dân tỉnh Long An. Luật sư Nguyễn Văn Miếng, 1 trong 10 luật sư bào chữa cho bị can Trung Tuấn cho biết thông tin này hôm nay.

Vừa qua vào ngày 1 tháng 2 phiên toà phúc thẩm đối với em này đã bị hoãn vì lý do vắng mặt người bị hại và cha mẹ của em không được.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24 tháng 11 năm 2015, Toà đã sử dụng bản giám định của Pháp y Long An với kết luận kết quả thương tật là 35% đối với người bị hại là công an Nguyễn Văn Thuỷ để kết án thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn 4 năm 6 tháng tù giam.

Tuy nhiên, trả lời Đài Á Châu Tự do vài tuần trước đây, Luật sư Nguyễn Văm Miếng cho biết có hai bản giám định thương tật, một của bệnh viện Chợ Rẫy kết luận ông Thuỷ bị phỏng hóa chất 10%, và một bản của pháp y Long An với kết quả thương tật 35%:

“Chứng nhận thương tích của bệnh viện Chợ Rẫy sau khi ông Thuỷ xuất viện, trong đó ghi rõ ông ta bị phỏng bằng hoá chất là 10%, độ 2AB. Tuy nhiên khi về đến Long An thì Pháp y Long an giám định lại. Bản giám định pháp y sẽ là căn cứ để kết tội em Tuấn, thì họ đã giám định và kết luận ông Thuỷ này bị thương tật 35%. Trong khi đó, lỗi của em Tuấn, theo độ tuổi của em và theo điều luật qui định thì em chỉ chịu trách nhiệm hình sự về lỗi cố ý với mức thương tật từ 31% trở lên. Tức là mức đó là bên giám định đã hướng tới. nếu như họ giám định dưới 31% thì em Tuấn sẽ được thoát tội tức không bị truy tố nữa.”

Cũng theo lời Luật sư Miếng, nếu như dùng bản giám định của bệnh viện Chợ Rẫy 10% thì em Tuấn không phải ra toà theo “tội cố ý gây thương tích” khoảng 3 điều 104 Bộ luật Hình sự, Việt Nam.

Xin được nhắc lại, thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn đã cùng cha mẹ chống lại đoàn cưỡng chế thu hồi đất của gia đình vào tháng tư năm ngoái. Hiện cha mẹ em đều đang thụ án tù với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’.

Mẹ của Nguyễn Mai Trung Tuấn là bà Mai thị Kim Hương bị tòa tuyên án 3 năm 6 tháng tù, và người cha Nguyễn Trung Can bị 3 năm tù giam.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các luật sư bào chữa đã gửi đơn khẩn cấp xin cho em Tuấn tại ngoại để ăn Tết, nhưng Chánh án toà án Long An đã gửi công văn từ chối.

Ý kiến (1)
Share

Dung duc nguyen

nơi gửi Phan thiet viet nam

Đảng cs cố ý làm sai hồ sơ giám định để buộc em thiếu niên vào cảnh ngục tù là gây thêm tội ác với nhân dân. Mong toàn dân đoàn kết một lòng khẩn cấp lên án đòi trả lại công bằng và tự do.

22/02/2016 00:47

Xem toàn trang