Khởi tố, tạm giam thêm hai người trong vụ các “chuyến bay giải cứu”

2022.12.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai người mới bị khởi tố: Lê Hồng Sơn (trái), Phạm Bá Sơn
Bộ Công An

Bộ Công an hôm 8/12 thông báo việc khởi tố và bắt giữ hai người liên quan đến vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong các “chuyến bay giải cứu” công dân thời kỳ đại dịch COVID-19.

Theo thông báo, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với hai người này được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đưa ra vào  ngày 8/12.

Ông Lê Hồng Sơn (sinh năm 1975) – Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ và Du lịch Bầu trời xanh (Blue Sky), bị bắt về tội “Đưa hối lộ” theo Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Ông Phạm Bá Sơn (sinh năm 1983) – lao động tự do – bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, vào ngày 4/12, Bộ Công an cũng thông báo việc khởi tố điều tra về tội nhận hối lộ trong cùng vụ án đối với các ông: Vũ Ngọc Minh - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola; Lý Tiến Hùng - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, hiện là chuyên viên Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Vũ Hồng Quang - Phó trưởng phòng vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, cũng trong cùng ngày 4/12, Cơ quan an ninh cũng khởi tố ba người khác về tội đưa hối lộ gồm: Nguyễn Thị Hiền - lao động tự do; Đào Minh Dương - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vijasun và Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc Công ty TNHH du lịch thương mại Sang Trọng. Riêng Phạm Thị Kim Ngân - cán bộ phòng trị sự, tạp chí Thanh Tra thuộc Thanh tra Chính phủ - bị khởi tố điều tra về tội môi giới hối lộ, qui định tại Điều 365 Bộ luật hình sự.

Tính đến nay đã có khoảng 30 người bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án các “chuyến bay giải cứu” bắt đầu từ tháng 1 năm nay. Trong số những người bị khởi tố có những quan chức cấp cao của Chính phủ như ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ ngoại giao và Nguyễn Quang Linh - trợ lý phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh.

Theo thông tin của Bộ Công an, từ đầu mùa dịch COVID Việt Nam đã tổ chức khoảng 2.000 chuyến bay “giải cứu” với số tiền nghi đưa, nhận hối lộ lên đến hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/12/2022 09:47

Những chuyến " bay đêm ", đảng " cụ Hồ ",
những chuyến bay " giải cứu " cháu ngoan bác Hồ,
những chuyến bay " giải phóng đô la " các cháu ngoan, vì " cụ Hồ " ... vĩ đại !