Anh trục xuất về Việt Nam các nạn nhân buôn người

2016-12-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Cơ quan chức năng nước Anh bị chỉ trích vì trục xuất về lại Việt Nam những nạn nhân buôn người may mắn sống sót, trong đó có nhiều trẻ em.

Tờ The Guardian hôm nay loan tin, trích dẫn phát biểu của những nhà hoạt động chống tệ nạn buôn người là chính quyền London không nhận định ra và bảo vệ cho những nạn nhân bị bọn buôn người đưa đến Anh Quốc như những nô lệ.

Số liệu của Cơ quan Chống Tội phạm Quốc gia Anh quốc NCA, cho thấy chỉ có phân nửa số người Việt bị tình nghi là nạn nhân của các đường dây buôn người được bảo vệ, so với những nhóm nạn nhân tương tự khác.

Bản tin cũng cho biết tờ The Guardian tiến hành phỏng vấn 5 người bị phát hiện tại Anh Quốc trước khi bị trao trả về Việt Nam. Cả năm được tìm thấy khi đang ở các tiệm làm móng (nails) hay nhà thổ rồi bị buộc tội đi tù và cuối cùng bị trục xuất.

Không được hỗ trợ

Những người này cho hay họ bị trả về Việt Nam trong tình trạng nợ nần và không được hỗ trợ gì.

Một điều tra của tờ The Guardian cho biết, vào năm ngoái cho thấy có chừng 3 ngàn trẻ Việt Nam bị vướng vào bẫy nô lệ hiện đại tại Anh Quốc. Văn phòng Tội phạm và Ma túy của Liên Hiệp Quốc thì đưa ra con số mỗi tháng có chừng 30 trẻ em Việt Nam bị đưa lậu vào nước Anh.

Giới luật sư cho rằng nếu không xác định được những trường hợp là nạn nhân của đường dây buôn người thì vẫn dẫn đến tình trạng hình sự hóa những người bị cưỡng bức lao động khi có mặt tại Anh Quốc.

Xem toàn trang