Bản đồ phân giới Việt Nam - Campuchia sử dụng giống bản đồ của Liên Hợp Quốc

RFA
2015-08-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Samdech Hunsen tại lễ khánh thành cột mốc 314 ngày 24/06/2012
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Samdech Hunsen tại lễ khánh thành cột mốc 314 ngày 24/06/2012
RFA file

Một diễn biến khác liên quan đến Việt nam xảy ra trong ngày là việc chính phủ Campuchia nói rằng bản đồ Phnom Penh sử dụng để phân định biên giới với Việt Nam và bản đồ mượn của Liên Hiệp Quốc giống nhau.

Điều này được ông Hor Namhong, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Campuchia đưa ra hồi sáng nay ở Phnom Penh, sau 2 giờ đồng hồ đối chiếu hai tấm bản đồ. Ông Hor Namhong nói rõ bản đồ của chính phủ Phnom Penh và tấm bản đồ của Liên Hiệp Quốc giống nhau, điều đó chứng tỏ tấm bản đồ của chính phủ là chính xác.

Buổi thẩm định đối chiếu 2 tấm bản đồ diễn ra với sự hiện diện của 3 đảng, gồm đảng Nhân Dân Campuchia đang cầm quyền và 2 đảng đối lập là đảng Cứu Nguy Dân Tộc Campuchia và đảng FUNCINPEC. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Quốc Hội, Tòa Tối Cao, đại diện của những tổ chức nghiên cứu cũng như đại diện của Liên Hiệp Quốc.

Xin được nhắc lại trong thời gian gần đây, phe đối lập thường xuyên lên tiếng nói rằng Thủ Tướng Hun Sen nhượng đất cho Việt Nam, và tấm bản đồ phân định biên giới Việt-Campuchia mà chính phủ Phnom Penh đang sử dụng không giống với tấm bản đồ Liên Hiệp Quốc lưu trữ. Để đánh tan dư luận, Thủ Tướng Hun Sen quyết định mượn bản đồ của Liên Hiệp Quốc và tổ chức buổi thẩm định công khai.

Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết sau buổi thẩm định, phát ngôn viên chính phủ Phnom Penh nói rằng sẽ nghiêm trị những ai có các hành động tiếp tục xuyên tạc, bôi nhọ chính phủ và gây bất ổn cho an ninh quốc gia.

Ý kiến (2)
Share

Hà thảo Ô

nơi gửi VN

Với dân xứ Chùa tháp ,lấy vấn đề biên giới để thực hiện cái mục đích " bài VN "
Mối thù truyền kiếp có từ hàng trăm năm rồi. Họ đang dựa vào TC để loaị VC .

22/08/2015 10:29

Độc giả không muốn nêu tên

du sao thi Hunsen van lam tot hon cac lanh dao hen cua vietnam...neu vietnam dam yeu cau LHQ giup thi do mat dat mat bien cho Tau cong...

20/08/2015 20:50

Xem toàn trang