Hoa Kỳ giúp Việt Nam phát triển kinh tế

RFA 26.02.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một phái đoàn gồm những viên chức cấp cao của 33 tập đoàn Hoa Kỳ do Hội đồng Thương Mại ASEAN- Hoa Kỳ tổ chức hiện đang có mặt tại Việt Nam để làm việc với chính phủ Hà Nội.

Các cuộc gặp cấp cao với chính phủ Việt Nam của phái đoàn được cho biết tập trung vào các nỗ lực tái cấu trúc kinh tế và khuyến khích cải cách của Việt Nam. Mục tiêu giúp Việt Nam trở thành một điểm đầu tư và kinh doanh hấp dẫn hơn nữa.

Thông cáo báo chí của đoàn phát đi hôm qua 26 tháng 2 nói rõ phái đoàn sẽ đưa ra những ý kiến làm thế nào Việt Nam có thể tạo điều kiện cho các cổ đông tham gia nhiều hơn, cải thiện qui trình tư vấn. Ngoài ra đoàn cũng ủng hộ việc gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP, của Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Thương Mại ASEAN- Hoa Kỳ, ông Alexander Feldman, cho biết thêm chuyến đi của phái đoàn đến Việt Nam lần này nhằm đánh dấu 20 năm kỷ niệm quan hệ thương mại giữa hai nước. Ông này nhắc lại kể từ năm 1994, thương mại Mỹ- Việt đã gia tăng gấp 134 lần. Hiện nay mỗi năm lên đến 30 tỷ Mỹ kim.

Theo đánh giá của ông Alexander Feldman thì đó là kết quả trực tiếp của nỗ lực không ngừng cải cách nền kinh tế của chính phủ Việt Nam, tạo ra một môi trường kinh doanh thân thiện cho các nhà đầu tư.

Một số tên tuổi lớn của Hoa Kỳ có mặt trong phái đoàn có thể kể tên như Boeing, Apple, Coca-Cola, ExxonMobil, Ford, UPS, Visa…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.