Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam

RFA-23-07-2014
2014-07-23
Share
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng John Kerry bên lề hội nghị ASEAN ở Brunei Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng John Kerry bên lề hội nghị ASEAN ở Brunei (2013)
Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ chiều hôm qua 22/7 đã thông qua thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự với Việt Nam.

Thỏa thuận trên được ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ký kết hồi tháng 10 năm ngoái bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei.

Thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự Việt Nam – Hoa Kỳ còn được gọi là Hiệp định hợp tác hạt nhân 123, sẽ cho phép các công ty của Mỹ thâm nhập vào thị trường của VN về phát triển điện hạt nhân.

Liên quan đến thỏa thuận trên, nhiều nhà hoạt động chống phổ biến vũ khí hạt nhân và một số nghị sĩ Mỹ quan ngại rằng VN có thể tự làm giàu uranium hoặc tái chế plutoni, nhưng VN khẳng định sẽ không có ý định tìm kiếm năng lực đó.

Theo dự tính, thị trường điện hạt nhân của VN sẽ đạt doanh thu 50 tỷ đô la trong hai thập kỷ tới, đồng thời thỏa thuận trên cũng sẽ giúp các công ty Mỹ xuất khẩu hạt nhân sang VN đạt từ 10 đến 20 tỉ đô la và tạo ra hơn 50.000 việc làm mới cho người lao động Mỹ.

Cũng cần nói thêm dù đã thông qua Ủy Ban Đối Ngoại nhưng chưa rõ khi nào thỏa thuận này mới được đưa ra trước Thượng Viện để bỏ phiếu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang