Việt Nam - TQ bán phá giá trụ điện gió vào Mỹ

Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ ba xác nhận áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên các trụ điện gió nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.
RFA-20-12-2012

Share
Trụ điện gió (ảnh minh hoạ) Trụ điện gió (ảnh minh hoạ)
Source tamnhin.net

Bộ Thương mại HK cho biết các nhà sản xuất VN đã bán phá giá mặt hàng trụ điện gió với biên độ phá giá là hơn 50% đến gần 60%, trong khi của Trung Quốc là từ 45% lên tới hơn 70%.

Quyết định áp thuế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến một số công ty của Trung Quốc đang có cơ sở tại cả Trung Quốc và Việt Nam. Bộ Thương mại HK sẽ yêu cầu hải quan đánh thuế tương đương với phần bị phá giá.

Sau khi có khiếu nại từ 4 công ty Mỹ cho rằng ngành công nghiệp trụ điện gió của Mỹ đang bên bờ vực phá sản do TQ và VN bán phá giá mặt hàng này, bộ thương mại HK hồi tháng 1 năm nay đã vào cuộc điều tra.

Phản ứng lại, TQ cảnh báo rằng việc Hoa Kỳ điều tra như vậy có thể sẽ ảnh hướng đến hợp tác song phương trên lĩnh vực năng lượng mới cũng như những nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang