Hoa Kỳ, Google, Facebook chỉ trích nghị định mới của Việt Nam về internet

RFA
2013-08-06
Share

Hôm nay, Hoa Kỳ cùng công ty mạng toàn cầu Google và mạng giao tế xã hội Facebook đồng loạt chỉ trích nghị định mới của VN siết chặt thêm nữa biện pháp kiểm soát tự do ngôn luận qua Internet, cũng như buộc các công ty nước ngoài phải đặt máy chủ tại VN.

Các viên chức Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng như các đại công ty Internet đa quốc đã thuyết phục Hà Nội trong tiến trình soạn thảo nghị định 72, và một vài điều khoản khắc nghiệt đã được bỏ đi. Nay Toà Đại sứ Mỹ phải bày tỏ sự thất vọng về nội dung sau cùng của nghị định, với quan ngại rằng những điều khoản trong nghị định xem chừng nhằm hạn chế những cá nhân chia sẻ thông tin qua mạng xã hội và trên website.

Google và các công ty Internet khác ra sức mở rộng hoạt động kinh doanh tại VN, nhưng đồng thời dè dặt trước đề nghị của giới cầm quyền về việc kiểm duyệt Internet và cung cấp cho họ thông tin cá nhân của người sử dụng Internet.

Tổ chức "Liên minh Internet châu Á" đại diện cho Google, Facebook cùng nhiều công ty internet khác tuyên bố họ tin rằng nghị định này sẽ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái internet tác động hỗ tương của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang