Mỹ cam kết tăng cường giúp VN tẩy độc những điểm nóng dioxin

RFA
2016-04-09
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Phái đoàn Mỹ-Việt ấn nút khởi động dự án xử lý nhiệt dioxin tại Đà Nẵng, ảnh minh họa chụp trước đây.
Phái đoàn Mỹ-Việt ấn nút khởi động dự án xử lý nhiệt dioxin tại Đà Nẵng, ảnh minh họa chụp trước đây.
File photo

Hoa Kỳ tăng cường cam kết giúp hàn gắn vết thương dai dẳng do Chất Da Cam và những chất làm rụng lá rừng được sử dụng trong cuộc chiến Việt Nam trước đây.

Tờ The Washington Post vào ngày 8 tháng tư vừa qua có bài của tác giả Daniel Malloy như vừa nêu. Theo đó tăng cường cam kết từ phía Mỹ trong việc tẩy độc những điểm nóng dioxin được đưa ra/ vào khi mối quan hệ giữa hai nước cựu thù Hoa Kỳ và Việt Nam trở nên nồng ấm và theo kế hoạch vào tháng 5 tới đây tổng thống Barack Obama sẽ có chuyến công du Việt Nam.

Bài viết trên tờ the Washington Post nêu rõ chương trình thử nghiệm trị giá 100 triệu đô la nhằm tẩy rửa điểm nóng dioxin tại Đà Nẵng chỉ là khởi đầu của một kế hoạch dọn sạch môi trường lớn. Tuy nhiên chính quyền Mỹ chi ra ít hơn nhiều trong việc giúp đỡ cho những nạn nhân.

Tác giả Daniel Malloy cho rằng trong nhiều thập niên qua các giới chức Hoa Kỳ đã cho giảm thiểu hoặc loại trừ những vấn đề về sức khỏe bởi các chất như vừa nêu gây ra. Phía giới chức Việt Nam nhiều lúc cũng né tránh vấn đề vì quan ngại tác động đến hình ảnh của những sản phẩm nông nghiệp mà Việt Nam xuất khẩu đi.

Con số mà phía Hoa Kỳ giúp đỡ cho những nạn nhân được nói có gia tăng dần. Trong năm nay, quốc hội Hoa Kỳ chi cho các chương trình sức khỏe và thương tật tại Việt Nam 7 triệu đô la. Phần lớn số tiền này được nhắm đến các nạn nhân được xác định là vì Chất Da cam gây nên.

Theo bài viết trên Washington Post thì trong vòng 10 năm từ năm 1961 đến 1971, lực lượng Hoa Kỳ rải xuống miền nam Việt Nam chừng 21 triệu gallons chất làm rụng lá cây; trong số này có 12 triệu gallon Chất Da Cam.

Theo đơn vị đo lường thì một gallon tương đương 3,785 lít.

Xem toàn trang