Hoa Kỳ đang điều tra vụ dàn khoan Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2014.05.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương sự vụ Daniel Russel
State.org photo

Hoa Kỳ tuyên bố đang điều tra việc một công ty Trung Quốc bị Việt Nam tố cáo khoan dầu trong hải phận Việt Nam.

Một ngày trước khi đến công tác tại Việt Nam, Phụ tá Ngoại trưởng Hoa kỳ Daniel Russel cho biết Washington đang xem xét sự việc, đồng thời cảnh giác cả hai phía Việt Nam-Trung Quốc nên thận trọng.

Việt Nam lên án giàn khoan của TQ đã xâm phạm lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN, cách đảo Lý Sơn 220 km và cách phía nam đảo Tri Tôn, thuộc Hoàng Sa của VN khoảng 30 km. Đây là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN.

Trung Quốc nói vị trí khoan dầu hoàn toàn nằm trong hải phận Trung Quốc.

Trả lời báo chí tại Hồng Kông hôm nay, ông Daniel Russel nói mọi phía cần thận trọng và tự kiềm chế, kinh tế thế giới quá mong manh và nền ổn định khu vực rất quan trọng, không thể để phải chịu nguy cơ vì lợi ích kinh tế ngắn hạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.