Mỹ nới lỏng cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

RFA 03.10.2014

Share
000_Was8869550.jpg Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Washington DC hôm 02 tháng 10 năm 2014 (ảnh minh họa).
AFP PHOTO / Mandel NGAN

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua tuyên bố Mỹ sẽ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam để giúp Việt Nam gia tăng khả năng phòng vệ biển.

Trong buổi hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh vào hôm qua, Ngoại trưởng John Kerry nói việc thay đổi trong chính sách hiện thời của Mỹ về việc chuyển giao các thiết bị quốc phòng bao gồm vũ khí sát thường là chỉ để nhằm mục đích an ninh biển mà thôi. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki cho biết Hoa Kỳ sẽ cho phép bán vũ khí sát thương dùng cho an ninh trên biển trên cơ sở từng vụ việc cụ thể. Phía Mỹ cho biết, các vũ khí được chuyển giao sẽ bao gồm tàu và máy bay, đặc biệt là trang bị dành cho cảnh sát biển Việt nam.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay lý do của việc nới lỏng cấm vận không đến từ việc Mỹ muốn chuyển giao các vũ khí quân sự cho Việt Nam mà chỉ theo một nhu cầu cụ thể tại khu vực để đối phó với các tranh chấp về lãnh thổ trên biển Đông và giúp gia tăng khả năng phòng vệ cho các bạn bè của Mỹ ở khu vực đang tranh chấp, đảm bảo lọi ích chiến lược quốc gia của Hoa Kỳ tại đây.

Người phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Trần Thị Bích hôm nay nói Việt Nam hoan nghênh quyết định mới của Hoa Kỳ, nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương dành cho Việt Nam.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay viết rằng chính phủ Việt Nam hoan nghênh bất cứ bước đi nào nhằm hướng tới việc gia tăng quan hệ đối tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Hoa Kỳ đã ngừng bán vũ khí cho Việt Nam kể từ sau cuộc chiến Việt nam 1975. Năm 1984 Mỹ ra lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam vì quan ngại trước tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết, việc nới lỏng lệnh cấm lần này xuất phát từ việc Hoa Kỳ nhìn nhận Hà Nội đã có những tiến bộ nhất định trong vấn đề nhân quyền, trong đó có việc Hà Nội quyết định thả 11 từ chính trị trong năm nay và đã có những tiến bộ về tự do tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang