Hoa kỳ chú trọng đến tình hình Châu Á hơn Trung Đông?

Chính sách ngoại giao Hoa Kỳ cần chuyển từ Trung Đông sang Châu Á. Đó là phát biểu của ông Kurt Campbell trong một cuộc phỏng vấn với báo The Australian hôm thứ Hai.
RFA 08.15.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông này cũng nói rằng, việc này không có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ xao lãng trách nhiệm của mình tại Trung Đông.
Vị trợ lý Ngoại trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho biết thêm, có nhiều mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với các nước Châu Á hơn là với Bắc Kinh, ông cũng nhấn mạnh, có nhiều nổ lực để nâng cao vai trò của Ấn Độ trong các nước Châu Á. Ông Campbell cũng cho biết Hoa Kỳ đang khôi phục mối quan hệ với ASEAN, cùng với các thành viên chủ chốt là Indonesia và Việt Nam.
Cũng tại buổi phòng vấn này, ông Campbell bác bỏ những ý kiến cho rằng kinh tế lẫn chính trị Hoa Kỳ đang đi xuống nếu so với Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.