Mỹ quan ngại việc TQ triển khai pháo cơ động ở Trường Sa

RFA 29.05.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông, ảnh minh họa chụp hôm 15/5/2014.
Đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông, ảnh minh họa chụp hôm 15/5/2014.
AFP PHOTO

Hoa Kỳ hôm nay bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc triển khai hệ thống pháo cơ động ở khu vực tranh chấp quần đảo Trường Sa.

Theo tin Reuters từ Singapore, Thượng Nghị Sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Hoa Kỳ mô tả hành động của Bắc Kinh là làm cho tình hình thêm căng thẳng.

Thượng Nghị sĩ McCain đã có chuyến thăm Việt Nam hai ngày 27-28/5.

Tại cuộc họp báo ở Sài Gon trước khi sang Singapore ông McCain tuyên bố rằng, các hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc sẽ bị toàn thế giới lên án. Tuy vậy Thượng Nghị sĩ McCain trấn an là, Hoa Kỳ sẽ không tiến tới xung đột với Trung Quốc nhưng Washington sẽ thực hiện những biện pháp nhất định khiến cho Bắc Kinh phải suy xét ngừng tái diễn những hành động gây rối như vậy.

Tại Bắc Kinh Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bà không có thông tin về việc Hải quân Trung Quốc triển khai trọng pháo ở Trường Sa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter tuyên bố với báo chí là Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc gia tăng căng thẳng ở Biển Đông tức Nam Hải, chính Bắc Kinh đã kích động tình hình chứ không phải Hoa Kỳ.

Tin này được phóng viên của Reuters truyền đi vào ngày 28/5 từ một Hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Carter đã họp báo ngay khi khởi sự chuyến Á du kéo dài 10 ngày. Ông nói, Hoa Kỳ luôn nỗ lực duy trì một cấu trúc an ninh khu vực chung từng mang lại thịnh vượng cho tất cả mọi người trong 70 năm vừa qua.

Ông Carter nhấn mạnh, máy bay của Hoa Kỳ đã bay qua biển Đông tức Nam Hải từ bao nhiêu năm qua. Chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng đường không, đường biển và vận hành như vậy qua khu vực biển Đông này. Việc này không có gì mới. Diễn biến mới chính là việc xây dựng đảo nhân tạo qui mô ở Trường Sa mà Trung Quốc chủ động.

Tuần trước máy bay trinh sát của Hải quân Hoa Kỳ có báo chí tháp tùng đã ghi nhận là Trung Quốc đang bồi đắp mở rộng diện tích rất lớn trên 5 bãi đá ở  khu vực Trường Sa giàu tài nguyên.

Ý kiến (3)
Share

vinh hai duong

nơi gửi my quoc

CHANG BAO LAU NUA...CHIEN TRANH SE SAY RA..GIUA TRUNG CONG VA MY QUOC.BEN CANH NHUNG NUOC DONG MINH NHO CUA....MY...NGUOI CHET KHONG BIET BAO NHIEU MA NOI HET...TOT NHAT LA NEN ...AN CHAY...NIEM PHAT...TRANH NHUNG TAI HOA CO THE DEN BAT CU LUC NAO...NAM MO ADI DA PHAT, NGA PHAT TU BI..BON VIET CONG PHAI CHET.

30/05/2015 09:09

Khanh H.

nơi gửi USA

Câu hỏi được đặt ra là : Mỹ dám đánh TQ ở biển Đông không ?.
Xin nhắc để ông Bộ trưởng QP Mỹ Carter biết là sau lưng TQ được hậu thuẩn bởi hằng hà sa số các tài phiệt Mỹ đang làm ra hàng tỷ tỷ dollars cho đất nước Mỹ, trong đó có trã lương cho TT Obama, cho Quốc hội, cho Quốc phòng (tiền lương John Kerry, John Mc Cain và các bộ trưởng khác v.v.). Chưa thiên thời, chưa địa lợi, Ông Carter đừng dại mà đụng vào mang họa lấy thân, không phải lúc nầy. Nhìn vào Ông cựu Bộ trưởng QP Donald Rumfeld là một bài học cay đắng bỡi các tài phiệt dầu hỏa.
Cứ để biển Đông cho CHXHCNVN tự bọn chúng lo liệu, khôn sống mống chết. Bọn chúng luôn vổ ngực là nhất thế giới, chữi nước Mỹ tàn ác của Ông không còn manh giáp. Ông chỏ mủi vô bọn chúng để làm gì ?! chỉ khéo nuôi ong tay áo.
Nước Mỹ dám thí 58.000 lính Mỹ và VNCH thì lý do gì phải bảo vệ biển Đông cho bọn chúng rửng mỡ, múa may, ca hát.
Thôi lập luận biển Đông là quyền lợi của Mỹ, là hải lộ trọng yếu của Mỹ, là đường huyết mạch quốc tế, là.. là...(xưa rồi Diễm) để xoay trục Châu Á kềm TQ. Bàn cờ thế nầy ai cũng thấy, có dấu được chổ nào.
Khuyên Ông đợi khi nào tài phiệt Mỹ rút hết khỏi TQ và chuyễn sang Cuba thì Ông không cần đánh, TQ tự nhiên rả như vôi trong nước.
If you don't mind.

30/05/2015 02:01

Viet

nơi gửi US

Ba Ngo xuan Oanh,
Thong tin cai gi?, dai phao dem ra dat o Truong Sa da nam trong ke hoach tu lau roi !

29/05/2015 14:14

Xem toàn trang