Mỹ có thể nới lỏng cấm vận vũ khí với VN vào cuối năm

RFA 24.09.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (phải) gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 ở Naypyidaw, Miến Điện ngày 9 tháng 8 năm 2014 (ảnh minh họa).
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (phải) gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 ở Naypyidaw, Miến Điện ngày 9 tháng 8 năm 2014 (ảnh minh họa).
AFP PHOTO/Nicolas ASFOURI

Hoa Kỳ có thể nới lỏng việc cấm vận vũ khí với Việt Nam. Đó là thông tin được hãng thông tấn Reuters đưa ra trích dẫn lời một số quan chức giấu tên của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ, cũng như các giám đốc cấp cao trong ngành công nghiệp vũ khí của Hoa Kỳ.

Theo nguồn tin này thì Hoa Kỳ có thể sẽ bán cho Việt Nam các máy bay săn tàu ngầm loại Orion P3. Nhưng sẽ không kèm theo các vũ khí sát thương của các máy bay này.

Reuters cũng nói là cuộc thảo luận về việc nới lõng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam đang diễn ra ở thủ đô Washington để có thể dẫn đến quyết định vào cuối năm nay.

Các viên chức Mỹ giấu tên nói là trong việc mua bán này lợi ích của Hoa kỳ và Việt Nam là giống nhau. Và Washington muốn hỗ trợ Hà nội trong việc cải tiến khả năng tuần tra và phòng vệ bờ biển của mình.

Một vài tờ báo ở Việt Nam như Thanh niên, Vietnamnet đã đưa tin này, nhưng chưa thấy chính phủ Việt Nam lên tiếng.

Liên quan đến việc mua sắm vũ khí của Việt Nam, trong thời gian gần đây, đối diện với sự đe dọa quân sự ngày càng lớn từ Trung quốc, Việt Nam đã bỏ ra những số tiền lớn để mua vũ khí phòng vệ vùng biển rộng lớn của mình. Đa số các vũ khí này được mua từ nước Nga như là tàu ngầm kilo, tên lửa phòng vệ bờ biển Bastion…

Liên Bang Nga vốn là nhà cung cấp vũ khí truyền thống cho Việt Nam từ lâu. Nhưng nay Việt Nam cũng đang tìm kiếm những nguồn cung cấp vũ khí mới từ các quốc gia phương Tây như Hà Lan, Pháp, Canada, và Hoa Kỳ. Nhưng hiện Hoa kỳ vẫn duy trì lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho phía Việt Nam.

Phía chính phủ Việt Nam cũng như một số nhà chính trị Mỹ cũng đã lên tiếng trong thời gian gần đây về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận này.

Trong phần thời sự, mời quí vị theo dõi ghi nhận ban đầu của chúng tôi trước những ý kiến phản ứng từ Việt Nam về tin Hoa Kỳ có thể bán vũ khí cho Việt Nam.

Xem toàn trang