Hoa Kỳ mời Việt Nam tham dự diễn tập hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2020

RFA
2020-05-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cuộc diễn tập hải quân RIMPAC 2018.
Cuộc diễn tập hải quân RIMPAC 2018.
AFP

Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 14/5 xác nhận với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ Việt Ngữ về việc mời Việt Nam tham gia cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC năm nay cùng với 25 nước.

Bà Rochelle Rieger người phát ngôn của Chỉ huy Hạm đội 3, Hải quân Hoa Kỳ cho biết, tất cả 25 quốc gia đã từng cùng Mỹ tham gia diễn tập RIMPAC 2018 đã chính thức được mời trở lại tham dự RIMPAC 2020 và năm nay trong số này có hiện diện Việt Nam. Trung Quốc, nước bị rút lời mời năm 2018, đến nay vẫn không có tên trong danh sách tham gia cuộc diễn tập.

Cùng với Việt Nam và nhiều đồng minh của Mỹ, các nước Đông Nam Á có tên trong danh sách mời gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore.

Theo VOA Việt Ngữ hiện chưa rõ phía Việt Nam có nhận lời mời tham dự RIMPAC 2020 hay không. Vào năm 2018 Bộ Quốc phòng Việt Nam cử tám sỹ quan tham mưu đi dự.

Bà Rieger cho biết danh sách các quốc gia xác nhận tham gia sẽ được đăng tải trên trang mạng của RIMPAC trước khi cuộc diễn tập.

Diễn tập hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) được cho là cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới diễn ra hai năm một lần và năm nay diễn ra trên vùng biển khu vực Hawaii bắt đầu từ ngày 17 đến 31 tháng 8 do các quan ngại về coronavirus.

Các hoạt động chính dự kiến gồm thao dượt chống tàu ngầm, đánh chặn hàng hải và diễn tập bắn đạn thật. Hải quân Mỹ cho biết đang tiếp tục ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nên RIMPAC 2020 sẽ không có các sự kiện giao lưu trên bờ.

Ý kiến (2)
Share

Asean

nơi gửi Asean

Giới chóp bu đảng cộng sản Trung quốc mỗi ngày hung hăng dần và phát động phong trào hung hăng theo đảng cộng sản Trung quốc trong cộng đồng hay gọi là chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Đây đều là do đảng cộng sản Trung quốc định hướng hết. Nhân dịp 100 năm mới có một đó là đại dịch Corona tán phá thế giới, chủ nghĩa dân tộc cực đoan kêu gọi đảng cộng sản Trung quốc dùng biện pháp quân sự mạnh mẽ đánh chiếm Đài loan ngay lập tức vì Mỹ đang bị sự tàn phá khủng khiếp của virus Corona không dám điều quân hổ trợ. Ngày nay các quan chức đảng cộng sản Trung quốc luôn reo rao với giọng điệu đao to búa lớn trên trường quốc tế, tìm mọi cách đỗ lỗi và lôi cuốn phản đối Mỹ, cố tình làm cho Mỹ mất uy tín nhưng đảng cộng sản Trung quốc chắc chắn thất bại. Tập Cận Bình không xứng đáng để ông Trump gọi là bạn vì cha Tập giang manh, xảo trá, nói một đường làm một nẽo, không thật thà với các vị lãnh đạo trên thế giới và hay bỏ tiền mua chuộc các nước nhỏ đứng về phe Trung quốc.

16/05/2020 05:41

Phair giup Hoa Ky

nơi gửi Tuc la giup Donad trumph

Chung ta phai giup Hoa Ky bang bat ky gia nao, tat ca nguoi Viet theo dang nao o My cung bo phieu cho Trumph, giup Trumph vuot qua COVID-19 thi Trumph moi lam tiep khoa nua Viet Nam moi co co tien chu de Dang Dan chu thi Tau khua no con long hanh

15/05/2020 21:04

Xem toàn trang