USAID khởi động hai dự án bảo tồn môi trường giúp Việt Nam giải quyết khủng hoảng khí hậu

RFA
2021.04.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
USAID khởi động hai dự án bảo tồn môi trường giúp Việt Nam giải quyết khủng hoảng khí hậu Ảnh minh họa.
AFP

Hai dự án mới vừa được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khởi động nhằm giúp Việt Nam có những hành động tích cực về khí hậu để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết như vừa nêu trong Thông cáo báo chí ngày 27/4.

Hai dự án vừa nêu bao gồm Dự án Quản lý Rừng bền vững do tổ chức DAI Global thực hiện và Dự án Bảo tồn Đa dạng sinh học do Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế thực hiện.

Mục tiêu của hai dự án được nói nhằm bảo vệ rừng và đa dạng sinh học, chống nạn buôn bán động, thực vật hoang dã bất hợp pháp và kiểm soát ô nhiễm môi trường nhằm giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Theo đó, hơn 950.000 hecta diện tích rừng tại 12 tỉnh của Việt Nam sẽ được bảo tồn với sự giúp đỡ của hai dự án USAID.

Cụ thể, Dự án thứ nhất có mục tiêu giảm phát thải khí carbon do mất rừng, suy thoái rừng và các hoạt động quản lý bất cập đối với công tác trồng rừng lấy gỗ tại 7 tỉnh. Bên cạnh đó, dự án này được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam trong việc chống lại tội phạm về rừng như khai thác gỗ trái phép.

Dự án thứ hai được nói sẽ bảo vệ các hệ sinh thái quan trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước các tác động của biến đổi khí hậu, duy trì và nâng cao chất lượng rừng, bảo vệ và ổn định các quần thể động, thực vật hoang dã. Dự án này được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực cho các nhóm cộng đồng tuần tra bảo vệ rừng nhằm phát hiện và ngăn chặn nạn buôn bán động, thực vật hoang dã.

Ngoài ra, cả hai dự án đều được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện cơ hội kinh tế cho các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng, đồng thời cải thiện công tác quản lý đối với tổng cộng 950.000 hecta rừng được chia cho hai dự án lần lượt là 250.000 và 700.000.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/04/2021 09:06

Muốn bảo vệ đất nước Việt Nam,
Toàn dân Việt Nam cần bảo vệ đất và nước trên đất nước Việt Nam.
Toàn dân Việt Nam cần bảo vê cây rừng, rừng cây, đất rừng và vạn vật của đất rừng.

Toàn dân Việt Nam cần đồng thanh, đồng hành, đồng tâm,
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...
Đòi hỏi Đảng và Nhà nước Búa Liềm phải chấm dứt chơi " luật rừng " với nhân dân Việt Nam, cần phải đốt cháy " một rừng luật của luật rừng ".

Ý dân là ý trời ! Ý toàn dân Việt Nam là ý Trời ! Ý Trời là ý toàn dân Việt Nam !