Đại diện không thường trú của Vatican đến Việt Nam

Đại diện không thường trú tại Việt Nam được Vatican bổ nhiệm lần đầu tiên từ năm 1975 đã thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử đến quốc gia cộng sản này.
RFA 27.04.2011

Share
Tuyên bố báo chí của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam phổ biến hôm 27/4 ghi nhận như vậy.
Chuyến đi của đức tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện không thường trú cuả Toà thánh Vatican tại Việt Nam, là một phần trong các nỗ lực để cải thiện mối quan hệ lâu đời giữa Vatican và Việt Nam. Hai nhà nước ở trong tình trạng không có quan hệ ngoại chính thức.
Đức tổng giám mục Leopoldo Girelli đã trao ủy nhiệm thư của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cho Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Việt Nam trong một phiên họp của Hội đồng.
Trong thời gian lưu lại Việt Nam, tuần trước Đức tổng giám mục Leopoldo Girelli đã gặp gỡ Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội. Hôm Thứ hai Ngài đã dự tiếp tân do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM khoản đãi.
Hồi tháng Giêng, Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli vào chức vụ đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.
Năm 2007, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã viếng thăm Vatican đánh dấu nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai Nhà nước, sau khi nhiều Hồng Y của Vatican viếng thăm Việt Nam.
Tài sản đất đai của Giáo Hội Công Giáo ở miền Bắc bị Nhà nước tịch thu sau năm 1954 vẫn tồn tại là một vấn đề căng thẳng giữa Giáo Hội và Nhà nước. Chính vì vấn đề này đã xảy ra nhiều vụ giáo dân tập trung phản đối và chính quyền đã mạnh tay giải tán.     

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang