Vatican tuyên bố quan hệ với Việt Nam có tiến triển tốt

RFA 20.09.2013

Share

Tòa thánh Vatican vừa công bố “có những tiến triển tích cực trong mối quan hệ song phương” giữa Việt Nam và Vatican, sau chuyến thăm tới Roma của Ban tôn giáo Chính phủ Việt Nam từ ngày 15 tới 20 tháng 9 vừa qua. Thông tin này mới được hãng thông tấn Fides trích dẫn.

Phát biểu trên của tòa thánh Vatican xuất hiện giữa lúc vẫn còn những căng thẳng gần đây tại giáo phận Vinh.

Được biết, những căng thẳng tại giáo phận Vinh nằm trong lịch trình hội nghị giữa phái đoàn ban tôn giáo Chính phủ VN với phía Tòa thánh. Mặc dù, Vatican thừa nhận rằng những xung đột về tôn giáo tại VN vẫn cần phải điều tra thêm, nhưng Việt Nam cũng đã có nhiều cải thiện, chẳng hạn như chấm dứt việc hạn chế số người tham gia các chủng viện.

Bên cạnh đó, Vatican cũng cam kết hỗ trợ người Công giáo Việt Nam có được những quyền hạn pháp lý trong chính quyền hay đề xuất chính phủ VN nên cho phép các nhà thờ được phép mở trường học.

Cách đây ít lâu khi vụ tranh chấp đất của Nhà Chung thuộc giáo phận Hà Nội cũng như vụ Thái Hà nổ ra đã khiến giám mục Ngô Quang Kiệt lúc đó có những tuyên bố rất mạnh mẽ chống lại UBND thành phố Hà Nội.

Không lâu sau đó khi sang Vatican trở về Giám mục Ngô Quang Kiệt đã không còn bổn phận chăm sóc giáo phận Hà Nội mà vị trí này chuyển giao lại cho Giám mục Nguyễn Văn Nhơn còn giám mục Kiệt phải an dưỡng tại Đại chủng viện Bắc Ninh.

Người ta nghi ngờ có sự thỏa thuận giữa Vatican và Hà Nội để cắt tiếng nói của giám mục Ngô Văn Kiệt vụ này xảy ra trong khi Đức giáo Hoàng Benedict 16 còn tại vị.

Sự nghi ngờ đó ăn sâu tới chuyến thăm viếng Vatican lần này của Hà Nội khi vụ Mỹ Yên thuộc Giáo phận Vinh nổ ra và các phát biểu của Giám mục Nguyễn Thái Hợp vài ngày vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang