Dự báo khủng hoảng ngành đăng kiểm khi toà án xét xử vụ án tại các trung tâm đăng kiểm vào tháng bảy

2024.05.23
Hoạt động tại một trung tâm đăng kiểm
Người Lao Động

Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đưa ra cảnh báo về tình trạng nhiều trung tâm đăng kiểm trên cả nước sắp phải dừng hoạt động, gây ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng ở 36 địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM khi các toà án bắt đầu xét xử vụ án hình sự tại các trung tâm đăng kiểm.

Truyền thông Nhà nước hôm 22/5 cho biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải để dự báo tình hình kiểm định xe cơ giới trong thời gian tới, khi các địa phương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến đăng kiểm. Theo công văn này, hàng loạt trung tâm đăng kiểm sẽ phải đóng cửa, 36 địa phương có nguy cơ ùn tắc, thậm chí có hai địa phương sẽ không trung tâm đăng kiểm là Bắc Kạn và Thái Bình.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đang thụ lý điều tra vụ án hình sự “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Chi cục Đăng kiểm trên địa bàn cả nước. Dự kiến, các toà án sẽ đưa vụ án này ra xét xử vào tháng 7 năm nay.

Theo Cục Đăng kiểm, hơn 900 người đã bị khởi tố trong vụ án này. Tuy nhiên, trong số các đăng kiểm viên bị khởi tố vẫn có 291 người còn tham gia hoạt động hỗ trợ hoạt động kiểm định ở Hà Nội và TPHCM.

Sẽ có 91 trung tâm đăng kiểm sẽ phải đóng cửa trong thời gian xét xử vụ án dự kiến kéo dài đến tháng 9 năm nay, theo Cục Đăng kiểm.

Cũng theo dự báo, gần 100% các trung tâm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Hà Nội và TP HCM sẽ phải dừng hoạt động.

Cục Đăng kiểm cho rằng, nếu các toà án xét xử vụ án ở các thời điểm khác nhau thì vẫn có thể duy trì hoạt động của một số các trung tâm đăng kiểm và tránh được tình trạng ùn tắc nghiêm trọng xe cơ giới chờ đăng kiểm.

Trong khi đó, cũng liên quan đến vụ án tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Công an hiện đang truy nã ông Đỗ Trung Học, cựu trưởng Phòng Tàu sông về hành vi nhận hối lộ hơn 2,8 tỷ đồng để cấp 38 thông báo năng lực cơ sở đóng mới, hoán cải, sửa chữa, phục hồi phương tiện thuỷ nội địa cho 38 xưởng đóng tàu ở Long An.

Ông Học (63 tuổi) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam về tội nhận hối lộ. Tuy nhiên khi công an đến thi hành lệnh bắt giam ông Học vào ngày 23/12/2023 tại Hà Nội thì ông Học đã bỏ trốn ra nước ngoài, theo cơ quan công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/05/2024 09:21

Chỉ vì... cây độc sinh trái độc... độc đảng, đảng độc, độc quyền, độc tài... độc bọn đảng viên Việt Cộng, bất tài, bất lực, bất lương,
độc ngu, ngu đặc... độc quyền làm luật rừng, rừng luật, Đăng Kiểm Xe, đặc ngu, ngu độc ... độc quyền thi hành luật rừng, rừng luật
Đăng Kiểm Xe, độc ngu, ngu đặc... độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... mua bán luât rừng, rừng luật, Đăng Kiểm Xe, độc ngu, ngu đặc... độc quyền xử, tuyên án móc túi, án bỏ túi, bỏ tù... theo luật rừng, rừng luật, Đăng Kiểm Xe, độc ngu, ngu đặc.