Xét xử vụ Việt Á: Hai cựu bộ trưởng cùng 36 bị cáo hầu toà

2024.01.03
Xét xử vụ Việt Á: Hai cựu bộ trưởng cùng 36 bị cáo hầu toà Cựu Bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng được dẫn giải đến tòa.
Công Thương

Toà án Nhân dân TP Hà Nội vào ngày 3/1 bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm 38 bị cáo bao gồm hai cựu bộ trưởng Chính phủ trong vụ đại án tham nhũng liên quan đến Công ty Việt Á.

Đây là vụ đại án thuộc diện được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam theo dõi và chỉ đạo và cũng là vụ đại án đầu tiên xét xử cùng lúc ba cựu uỷ viên trung ương, gần 19 cựu cán bộ thuộc nhiều bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ và các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của các tỉnh thành.

Theo cáo trạng được công bố trước toà và được truyền thông Nhà nước trích dẫn, bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á) đã "dùng tiền tác động đến các bị can có vị trí, chức vụ, quyền hạn để tạo lợi thế bất hợp pháp cho Việt Á”. Bị cáo Phan Quốc Việt bị cáo buộc đã chi cho các quan chức số tiền “lót tay” hơn 106 tỷ đồng để bán các bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á.

Theo báo Nhà nước, Cơ quan điều tra cáo buộc Việt Á đã thông thầu tại 21 địa phương để được cung cấp kit xét nghiệm COVID-19 với giá cao, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 400 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, trong năm 2020 và 2021, Việt Á sản xuất 8,7 triệu kit test và tiêu thụ được 8,3 triệu kit. Việt Á bị cáo buộc đã bán giá một kít xét nghiệm gấp ba lần giá thành phẩm (từ 134.400 đồng lên 470.000 đồng). Tính đến trước khi vụ án bị phát giác, Việt Á được Nhà nước thanh toán gần sáu triệu kit test, tổng hơn 2.250 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch giá hơn 1.200 tỷ đồng được cơ quan điều tra xác định là “hưởng lợi bất chính”.

Ba cựu ủy viên trung ương là cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận hối lộ 2,25 triệu USD (51 tỷ đồng), cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh bị cáo buộc gây thất thoát gần 19 tỷ đồng, và cựu Bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị cáo buộc tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" do nhận bốn tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 29/12/2023, Toà án Quân sự thủ đô đã đưa ra xét xử bốn cựu sĩ quan thuộc Học viện Quân y, Phan Quốc Việt cùng hai bị cáo khác trong vụ án liên quan Công ty Việt Á.

Bị cáo Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á, bị tuyên phạt 25 năm tù (tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ 15 năm tù và tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng mức án 10 năm tù).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.