Biên phòng Hải Phòng xua đuổi tàu cá và bắt giữ tàu chở dầu của TQ

RFA
2016-04-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lực lượng Biên Phòng Hải Phòng bắt giữ tàu Quỳnh Dương Phổ số hiệu 13056, quốc tịch Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.
Lực lượng Biên Phòng Hải Phòng bắt giữ tàu Quỳnh Dương Phổ số hiệu 13056, quốc tịch Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.
Courtesy of baodatviet.vn

Trích dẫn bản tin mới nhất do lực lượng Biên Phòng Hải Phòng công bố, truyền thông Việt Nam đưa tin cho hay trong 17 ngày tuần tra trên biển, đơn vị này đã xua đuổi 112 lượt tàu cá của Trung Quốc ra khỏi hải phận của Việt Nam, đồng thời bắt giữ một tàu chở cả trăm ngàn lít dầu di chuyển trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Những bài báo được phổ biến trong ngày hôm nay nhắc lại chiếc tàu dầu của Trung Quốc bị bắt giữ hôm 31 tháng Ba vừa rồi, lúc đang di chuyển ở vùng biển của Việt Nam ở khu vực phía Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ.

Về mặt hành chánh, đảo Bạch Long Vĩ cũng là một huyện thuộc thành phố Hải Phòng.

Các bản tin thu thập được cho hay sau khi bị bắt, thuyền trưởng Đàm Thủy Dương của chiếc tàu dầu Trung Quốc khai là lấy dầu từ đảo Hải Nam, sau đó xâm nhập vào hải phận Việt Nam để tiếp tế nhiên liệu cho những chiếc tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt thủy sản bất hợp pháp trong hải phận của Việt Nam.

Bản tin của VnExpress còn trích dẫn lời một sĩ quan cao cấp của lực lượng biên phòng Hải Phòng cho hay trước đây Việt Nam thường bắt giữ những tàu cá Trung Quốc hành nghề trong hải phận của Việt Nam, nhưng trong thời gian gần đây lực lượng biên phòng viên biển của Việt Nam thường chỉ đuổi tàu cá Trung Quốc ra khỏi hải phận.

Viên chức này giải thích rằng Việt Nam làm điều này vì muốn chứng tỏ thiện chí với các quốc gia trong khu vực, và cũng để xác định chủ trương của Việt Nam là giải quyết các vấn đề trên biển theo cơ sở pháp lý.

Xem toàn trang