Hàng không Việt Nam sắp bay thẳng tới Mỹ

RFA
2019-02-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines (màu xanh) và Vietjet tại sân bay Pleiku, 7/2018.
Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines (màu xanh) và Vietjet tại sân bay Pleiku, 7/2018.
Photo: RFA

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) tuyên bố công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không cấp 1 (CAT1) của Cục Hàng Không Việt Nam.

Tin vừa nêu được Reuters cũng như truyền thông trong nước loan đi vào ngày 15 tháng 2. Theo đó việc đạt được chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT1) là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không Việt Nam có thể xúc tiến các bước tiếp theo nhằm mở đường bay đến Hoa Kỳ.

Đích thân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ông Daniel Krintenbrink, trao chứng chỉ CAT1 cho phía Bộ Giao thông- Vận tải Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải Việt Nam, Nguyễn Ngọc Đông nói với Reuters rằng sự công nhận này rất quan trọng. FAA là cơ quan có những tiêu chuẩn rất cao về an toàn và an ninh.

Hiện không có chuyến bay thẳng nào giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mặc dù giữa hai nước có một thị trường rất lớn do có một cộng đồng đông đảo người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Hồi năm ngoái FAA đã gửi một nhóm chuyên viên đến Việt Nam đế đánh giá các tiêu chuẩn về an ninh và an toàn.

Sau tuyên bố của FAA, sắp tới đây các hãng hàng không Mỹ và Việt Nam sẽ thực hiện những chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Hãng hàng không Bamboo của Việt Nam nói họ muốn mở đường bay thẳng từ Việt Nam đến Seattle, Los Angeles, và San Francisco.

Một chuyên viên hàng không của Mỹ đánh giá rằng tuyên bố của FAA cũng mang tính biểu tượng chính trị cao cho Việt Nam. Nhưng đồng thời chuyên gia này cũng nói hãng hàng không nhà nước Việt Nam là Vietnam Airlines sẽ gặp khó khăn vì phải bù chi phí cao khi thị trường hạng thương gia giữa Việt Nam và Mỹ không lớn.

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet thì nói đang có kế hoạch mua những máy bay thân lớn để thực hiện những chuyến bay thẳng, và hy vọng rằng kinh nghiệm giảm chi phí của họ sẽ bù được cho sự giới hạn của thị trường hạng thương gia.

Hồi năm ngoái, Tổng giám đốc Vietnam Airlines là Dương Trí Thành có nói với Reuters rằng dù có thể phải bù lỗ nhưng hãng này vẫn cố gắng thực hiện các chuyến bay đến Mỹ để thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia.


Ý kiến (2)
Share

Thai Nguyen

nơi gửi Hoa kỳ

Không bao giờ tôi đi chuyển bằng các hãng máy bay của nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam, dù hạ giá rẻ hơn các hãng khác.

15/02/2019 13:55

Dân đen

nơi gửi Viet Nam

Hoan hô! Nhưng chớ để khi máy bay đáp xuống phi trường Mỹ mà nổ lốp như vừa qua ở trong nước thì...tiêu táng đường luôn đấy nhé!
Làm ăn phải cẩn thận, tạo uy tín nhá!

15/02/2019 09:26

Xem toàn trang