Việt Nam vay thêm tiền Trung Quốc cho dự án Cát Linh-Hà Đông

2017-05-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Chính quyền Việt Nam vay thêm 5.500 tỷ đồng từ Trung Quốc để thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Đây là khoản vay giữa Hà Nội và Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc Eximbank.

Việc ký kết diễn ra hôm thứ Năm 11/5 vào khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang có mặt tại Bắc Kinh trong chuyến thăm hữu nghị với sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo dự kiến ban đầu thì dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, khởi sự với tổng mức đầu tư 552 triệu 860 ngàn đô la. Tuy nhiên vì bị chậm tiến độ nên dự án chỉ chính thức triển khai năm 2011.

Sau đó các cơ quan hữu trách điều chỉnh vốn đầu tư lên trên mức 886 triệu đô la, tương đương 18.000 tỷ VN đồng, nghĩa là tăng hơn 300 triệu đôla so với kế hoạch ban đầu.

Theo dự kiến đến cuối tháng Bảy năm nay thì dự án sẽ hoàn thành phần ráp đặt thiết bị và từ tháng 10/2017 sẽ chạy thử từ 3  đến 6 tháng. Vẫn theo dự kiến thì đến giữa năm 2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.

Mặt khác, nhân chuyến viếng thăm của chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Trung Quốc, Việt Nam bày tỏ mong muốn nâng kim ngạch xuất nhập khẩu với Trung Quốc lên 100 tỷ đô la một năm.

Mức hiện nay là 72 tỷ đôla Mỹ một năm.

Ý kiến (7)
Share

Dân Hà Nội

nơi gửi Hà Nội

-Vay là được ! Vay nhiều khuyến mại lớn , nợ thì dân è cổ ra mà trả , khuyến mại thì dân trơ mép đứng nhìn lũ chó cộng sản đớp !
-Tầu Khựa bảo sao thì làm vậy thôi , giá nó báo bao nhiêu thì phải chấp nhận bấy nhiêu thôi ! Lơ tơ mơ nó công bố cái khoản thối lại thì cả lũ chó lại lao vào cắn xé nhau !

16/05/2017 06:37

Vũ Vu

nơi gửi VN

Các tỉnh ven biên của VN với Tàu ,vay tiền để mở mang giao thông ,TQ okay ngay .
Vì thuãn lợi cho nam tiến của Tàu .

15/05/2017 08:43

lu

Cho một quốc gia vay nợ là điều tuyệt vời của nước lớn.giống như ngân hàng cho mượn tiền mua nhà không trã nổi thì kéo nhà hay trã bằng khoáng sản.Mỹ Nhật Ấn Úc không có tiền mặc không lẻ lại đi vay TQ rồi cho VN mượn ...

14/05/2017 17:54

Hồ Cẩu

nơi gửi Lăng 3 Đồng

Xin RFA đừng tung tin thất thiệt.
Việt Nam là nước độc lập, chủ quyền tiền rừng bạc biển. Người dân không còn lo "ăn no mặc ấm" mà đã tiến lên "ăn ngon mặc đẹp" từ lâu. Vậy Việt Nam đâu cần mượn tiền ai mà RFA nói thêm với bớt. Ngược lại Việt Nam chúng tôi còn cho Trung Quốc, Đài Loan và nhiều nước trên thế giới mượn thanh niên, thiếu nữ để làm bồi trong gia đình hay làm phương tiện "giải Sầu" cho nam giới.
Vậy nhân danh đảng CSVN và oan hồn của Hồ Chủ Tịch yêu cầu RFA xin lỗi và đính chính trong thời gian gần nhất. Ngược lại RFA sẽ cùng chung số phận như Nguyễn Hữu Tấn.
I 'm not kidding.

14/05/2017 16:25

AMRIN HỒ

nơi gửi USA

Tôi thấy hơi khó hiểu: vì sao,kỹ thuật của ĐỨC,NHẬT,PHÁP.......GIỎI hơn tàu nhiều mà
không chịu họp tác ? để cho tàu thì sao
tốt hơn , nhanh hơn được ???

13/05/2017 15:37

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang