Việt Nam nhờ Trung Quốc tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển, quan tâm vụ bắn thử tên lửa của Trung Quốc

RFA
2019-07-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
HÌnh minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
HÌnh minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
AFP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 4/7 cho báo giới biết, theo yêu cầu của Việt Nam, Trung Quốc đã điều máy bay trực thăng và tàu giúp tìm kiếm ngư dân Việt Nam mất tích trong vụ đâm tàu ở gần đảo Bạch Long Vỹ thuộc Vịnh Bắc Bộ hôm 28/6 vừa qua.

Bà Hằng cho biết Trung Quốc đã điều 8 tàu và 2 máy bay trực thăng đến khu vực trên để phối hợp tìm kiếm.

“Trên cơ sở đề nghị của Việt Nam, Trung Quốc đã điều 8 tàu và 2 trực thăng đến khu vực trên để phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Đến nay cứu được 9 ngư dân, tìm được 1 thi thể nạn nhân và còn 9 ngư dân khác đang mất tích.”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội.

Vụ đâm tàu xảy ra vào khoảng 1 giờ chiều ngày 28/6 khi tàu Pacific 01 đâm vào tàu cá NA 95899 TS gồm 19 thuyền viên. 10 ngư dân đã chìm theo tàu cá.

Cũng tại buổi họp báo ngày 4/7, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước tin Trung Quốc thử tên lửa chống tàu ở những đảo nhân tạo thuộc khu vực Biển Đông, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam rất quan tam và theo dõi sát sự việc.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của các bên.

Hồi cuối tuần qua, Trung Quốc đã bắn thử tên lửa chống tàu ở gần quần đảo Trường Sa. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm 3/7 đã lên tiếng phản đối vụ bắn thử tên lửa này, và gọi đây là hành động đáng lo ngại, nhằm đe doạ các nước đòi chủ quyền khác ở Biển Đông.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông. Việt Nam cũng là một trong những nước đòi chủ quyền tại khu vực này, bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ý kiến (2)
Share

huy

nơi gửi usa

Viet nam khoe co nhieu tau be, chien ham ma sao phai nho bon tau tim kiem ngu dan ? Toan do an hai, hut mau mu cua dan. Bon rut ngan sach quoc gia.!!!!

07/07/2019 17:50

thailand

nơi gửi Thailand

Bon Trung quốc quá âm mưu, thủ đoạn, muốn hót gọn cả thế giới chứ không riêng gì Biển Đông, Hoa Đông, Nam Thái Bình Dương. Trung quốc biết rằng cứ mở rộng lãnh thổ, tăng dân số (có hơn 1,4 tỷ người), ăn cắp công nghệ chế tạo thật nhiều vũ khí, ... mới không chế cả thế giới được còn đối thoại với thế giới, Trung quốc nắm chắc phần thua vì không có chút cơ sở gì hết và Trung quốc cũng quá biết trên thế giới không ai nể nang gì Trung quốc cả nên Trung quốc nói không ai nghe.

05/07/2019 08:57

Xem toàn trang