Huỷ hợp đồng thép Vinashin-Malaysia

Việt Nam quyết định hủy bỏ hợp đồng liên doanh sản xuất thép trị giá 9 tỷ 8 trăm triệu đô la giữa tập đoàn công nghiệp đóng tàu Việt Nam, Vinashin, và đại công ty thép Lion của Malaysia.
RFA 24-02-2011

Share

Dự án đặt tại Ninh Thuận, một tỉnh ở miền duyên hải nam Trung bộ, đã   khởi công từ năm 2008 với sự hình thành khu công nghiệp và bến cảng. Dự án bao gồm nhà máy sản xuất thép với khả năng cung cấp 4 triệu rưỡi tấn mỗi năm, cùng một nhà máy phát điện.
Hãng tin AFP cho hay, căn cứ vào một văn bản chính thức từ phía chánh phủ Việt Nam thì hợp đồng đầu tư đã bị thu hồi vì doanh nghiệp Malaysia không thi hành đúng đắn những điều khoản đã cam kết.
Trong khi đó, người phát ngôn của tập đoàn Lion tại Malaysia cho AFP biết, công ty này không nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía chánh phủ Việt Nam về việc thực thi hợp đồng sản xuất liên doanh vừa nói.
Vào tháng 12 năm ngoái, thông tin cho hay Vinashin có tổng số nợ lên tới trên 4 tỷ đô la đưa tập đoàn đến bờ vực phá sản. Tổng giám đốc Vinashin là ông Phạm Thanh Bình bị tống giam vì tội vi phạm những quy định quản lý về kinh tế Nhà Nước. Nhiều cộng sự viên của ông cũng bị bắt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang